Tại sao cần cân bằng lượng natri và kali trong cơ thể
Nên tiêu thụ bao nhiêu natri mỗi ngày?
Tiến sĩ Gupta hướng dẫn rằng, lượng natri lý tưởng cho người lớn dao động từ 1.500 - 2.300 miligam (mg) mỗi ngày, phần lớn trong số đó đến từ muối. Việc vượt quá giới hạn này, thường do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mức tối đa là 2.000 mg mỗi ngày, trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ 1.500 mg để tối ưu hóa sức khỏe tim mạch.
![Ảnh minh họa](https://i2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/files/content/2025/02/05/kali-1643-1440.jpg)
Ảnh minh họa
Vai trò của kali trong việc duy trì sự cân bằng
Theo Tiến sĩ Jayanta Thakuria, Giám đốc - Nội khoa và Thấp khớp, Bệnh viện Yatharth Super Speciality (Ấn Độ), Kali đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các tác động tiêu cực của lượng natri dư thừa trong cơ thể. Kali giúp thư giãn các mạch máu, bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Chế độ ăn giàu kali có thể giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng thần kinh cũng như cơ bắp.
Các thực phẩm như chuối, cam, bơ, rau bina và khoai lang là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu và cá như cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hấp thụ kali, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và tế bào.
Tại sao cân bằng natri và kali lại quan trọng?
Sự cân bằng giữa natri và kali được điều chỉnh bởi thận và việc duy trì sự cân bằng này là rất quan trọng đối với chức năng tim hiệu quả, điều hòa chất lỏng và sức khỏe trao đổi chất nói chung.
Tiến sĩ Gupta nhấn mạnh rằng, quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, trong khi lượng kali đầy đủ giúp kiểm soát tình trạng này bằng cách cải thiện sức khỏe mạch máu và hỗ trợ bài tiết natri.
Một chế độ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và giàu nguồn kali tự nhiên có thể giúp duy trì sự cân bằng này.
Còn Tiến sĩ Thakuria cho rằng, việc tập trung vào trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến mặn, là chìa khóa để tránh tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Theo Indian
![comment](https://sf2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cách thanh lọc đường ruột ngày Tết
Đường ruột là cơ quan quan trọng, đảm nhận chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 5 cách thanh lọc đường ruột trong dịp Tết.February 2 at 10:29 am -
Những lưu ý cho người bệnh thận trong dịp Tết
Giò, chả, bánh chưng, ô mai, mứt, rượu, bia... là những món ăn, đồ uống đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Với thanh niên, người khỏe mạnh, khả năng tiêu hóa tốt thì việc dạ dày “quá tải” một chút ngày Tết là chuyện nhỏ, nhưng đối với người bệnh thận thì nên ăn uống Tết như thế nào? Có nên ngoảnh mặt làm ngơ với tất cả hương vị của Tết hay thả sức tận hưởng khi cả năm mới có một lần?February 1 at 12:49 pm -
5 lưu ý để bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết
Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, luôn được người Việt khắp mọi miền đất nước mong chờ. Không khí đón Xuân, vui Tết đoàn tụ bên gia đình với những sắc thắm của quất, mai, đào cùng mâm cỗ Tết và ly rượu mừng ấm áp đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần từ nhiều đời nay.February 1 at 12:49 pm -
Những thực phẩm giúp giảm mỡ gan hiệu quả
Thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỡ trong gan có thể giảm đáng kể. Dưới đây là 7 món ăn uống giúp giảm mỡ gan hiệu quả.January 27 at 4:32 pm