Quãng Ngãi: Quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực phẩm muối năm 2024

Để đảm bảo việc quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) muối năm 2024 được hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản số 1005/UBND-KTN yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc tham mưu triển khai kế hoạch phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2030.
14:16 | 04/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, nhập khẩu muối, muối i-ốt tại địa phương; đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm muối; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến muối, muối i-ốt; tăng cường công tác quản lý thực hiện công tác tự công bố của các tổ chức, cá nhân thực hiện tự công bố sản phẩm.

Bên cạnh đó, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức và hộ gia đình phát triển các sản phẩm OCOP, quảng bá xúc tiến thương mại đối với muối và các sản phẩm từ muối; ưu tiên các nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ xây dựng, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm muối theo quy định để nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao đời sống của người làm muối.

Quãng Ngãi quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực phẩm muối năm 2024

Quãng Ngãi quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực phẩm muối năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND thị xã Đức Phổ tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2030 đối với các nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh.

Quản lý diện tích đất làm muối theo đúng quy hoạch và các văn bản có liên quan; giữ nguyên diện tích làm muối, không chuyển đổi đất làm muối sang mục đích sử dụng khác.

Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức và hộ gia đình phát triển các sản phẩm OCOP, quảng bá, xúc tiến thương mại đối với muối và các sản phẩm từ muối; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hoá, bảo hộ sở hữu thương hiệu cho sản phẩm muối tại đồng muối Sa Huỳnh.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan củng cố, tổ chức lại các tổ chức của diêm dân (các hợp tác xã sản xuất muối) theo hướng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp chế biến theo chuỗi giá trị để ổn định sản xuất. Thực hiện bảo tồn và phát triển đồng muối, nghề làm muối gắn với du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh muối theo phân công, phân cấp tại Quyết định số 03/2020/QĐ-UBND ngày 17/01/2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

B.T

comment Bình luận