Hội thảo đồng thuận triển khai hoạt động phối hợp Y tế công - tư mô hình 5 (PPM5) trong công tác phòng chống lao
Tham dự hội thảo có BS.CK II Nguyễn Văn Bé Hai - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long; TS.BS. Nguyễn Đình Tuấn - Trưởng phòng Chỉ đạo CTCLQG; tổ chức FIT và các đơn vị y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

BS.CK II Nguyễn Văn Bé Hai - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long phát biểu khai mạc hội thảo
Theo báo cáo từ CTCLQG, hiện nay có 61/63 tỉnh, thành phố đã triển khai hoạt động phối hợp y tế công – tư trong điều trị lao. Trong đó, Vĩnh Long là một trong những tỉnh được tổ chức FIT và CTCLQG tài trợ dự án phối hợp y tế công – tư mô hình 5 trong công tác phòng chống lao.
Đây là chương trình nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người nghi ngờ mắc bệnh lao được tiếp cận sớm với dịch vụ chẩn đoán lao. Khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân, các bệnh viện, phòng khám công lập ngoài chương trình lao chuyển người có dấu hiệu nghi lao đến các cơ sở chống lao để phối hợp chẩn đoán và điều trị. Việc kết hợp y tế công – tư trong công tác phòng chống lao là một trong những yếu tố quan trọng để tiến đến mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

TS.BS Nguyễn Đình Tuấn - Trưởng phòng Chỉ đạo chương trình chống lao quốc gia trình bày tổng quan về tình hình bệnh lao và định hướng của CTCLQG tại Việt Nam
Tại hội thảo, TS.BS Nguyễn Đình Tuấn - Trưởng phòng Chỉ đạo CTCLQG trình bày tổng quan về tình hình bệnh lao và định hướng của CTCLQG tại Việt Nam như tốc độ giảm mắc hàng năm; chiến lược quốc gia kết thúc bệnh lao tại Việt Nam; vai trò của y tế công – tư trong việc phối hợp nhằm tăng cường khám, phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh lao; giới thiệu sơ lược về dự án PPM 5 và những kết quả đã đạt được của dự án trong thời gian qua. Đồng thời, Tổ chức FIT cũng trình bày những nội dung hoạt động của dự án PPM5 để các đơn vị y tế công – tư được biết những hoạt động của dự án, từ đó sẽ phối hợp để triển khai dự án hiệu quả trong quá trình thực hiện.
Việc triển khai chương trình phối hợp y tế công – tư trong công tác phòng chống lao trên địa bàn tỉnh sẽ giúp người bệnh dễ tiếp cận dịch vụ y tế chẩn đoán lao hiện đại và chính xác cao như kỹ thuật xét nghiệm Gene-Xpert, từ đó tăng tỉ lệ phát hiện, giảm nguồn lây góp phần vào công tác nâng cao sức khỏe người dân và mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.
Hồng Nhung

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp chào đời khỏe mạnh
Ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. Mặc dù tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/10.000 ca, hội chứng này cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả thai nhi và sản phụ.March 27 at 7:30 pm -
Phương pháp ăn uống trong phòng và chống đột quỵ
Tai biến mạch máu não (TBMMN - đột quỵ não - stroke) là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ trừ sang chấn sọ não. Thực tế, có thể định nghĩa TBMMN một cách đơn giản là các thiếu sót thần kinh cấp tính do nguồn gốc mạch máu.March 27 at 12:30 pm -
Cà Mau: Triển khai thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025.March 27 at 12:30 pm -
Long An: Xây dựng xã biên giới không ma túy
Thời gian qua, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An triển khai mô hình xã biên giới không ma túy, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), đẩy lùi tệ nạn xã hội.March 26 at 12:56 pm