Đoàn công tác của ANRS thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk
Tiếp và làm việc với đoàn có ThS.BS.CKII Lê Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện lãnh đạo các khoa, phòng liên quan cùng các thành viên đội hành động cộng đồng về sốt rét tại Đắk Lắk (CMAT).
Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về tình hình các dịch bệnh trên địa bàn, tiến sĩ Didier Laureillard - Điều phối tại cơ quan ANRS tại Việt Nam cho rằng, dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang là một vấn đề y tế nổi cộm tại tỉnh Đắk Lắk nhất là trong ba năm trở lại đây, dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh gia tăng số lượng trường hợp mắc, tử vong cũng như gia tăng mức độ phức tạp trong điều trị tại tất cả các cơ sở y tế. Tình từ đầu năm 2024 đến nay, đã có hơn 6.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, đặc biệt đã có đến 3 trường hợp tử vong.
Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp, cơ quan ANRS đã có những trao đổi, thảo luận về các hợp tác trong triển khai nghiên cứu về sốt xuất huyết, cụ thể như: Kết hợp cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên (TIHE) về nghiên cứu, khảo sát huyết thanh học và hy vọng kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc xây dựng gói các sáng kiến cộng đồng, huy động sự tham gia của cộng đồng nhằm đẩy lùi dịch sốt xuất huyết Dengue, nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Đoàn công tác của cơ quan ANRS trong buổi làm việc tại trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.
Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện đơn vị Th.BS.CKII. Lê Phúc - Phó Giám đốc trung tâm khẳng định đơn vị sẽ tích cực phối hợp với đoàn trong công tác triển khai thực hiện nghiên cứu và đánh giá nghiên cứu về bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bước đầu tiên là cùng thảo luận với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) để đi đến thống nhất trong xây dựng đề cương, ưu tiên vào các vùng trọng điểm sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn và nhấn mạnh huy động cộng đồng là một trong bốn hoạt động quan trọng, tiên quyết của phòng chống sốt xuất huyết gồm huy động cộng đồng, dự phòng, ứng phó và dự báo dịch.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đội hành động cộng đồng về sốt rét tại Đắk Lắk (CMAT) cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm trong hành trình phòng chống và hướng tới loại trừ bệnh sốt rét. Những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn của các CMAT mang lại những bài học hữu ích có thể được áp dụng cho dự án phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trong thời gian sắp tới.
Dự kiến đoàn làm việc ANRS sẽ tiếp tục có nhiều chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk trong các bước triển khai tiếp theo của hoạt động nghiên cứu.
Thanh Nga

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Yến Helen - Hành trình từ tâm huyết của một nhà giáo đến thương hiệu yến sào hàng đầu Châu Á
Từ bục giảng đến thương trường, hành trình của nữ doanh nhân Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Helen Solar (thương hiệu Yến Helen - Yến Khánh Hòa) là một câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực và khát vọng cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.July 16 at 10:54 pm -
4 lối sống lành mạnh giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Khi bước sang tuổi 40, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi sinh lý phức tạp trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là thời kỳ "chuyển giao" với nhiều thách thức: thay đổi tâm trạng, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, mất khối cơ và giảm trao đổi chất.July 14 at 8:11 am -
Ký sinh trùng từ thú cưng, nguy cơ tiềm ẩn khiến hàng trăm trẻ mắc bệnh
Chỉ từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện gần 900 trẻ nhiễm giun, sán chó mèo. Nhiều trẻ đến khám trong tình trạng ngứa ngáy kéo dài, tổn thương đa cơ quan nhưng nhiều phụ huynh chủ quan, cho rằng chỉ là bệnh ngoài da và tự điều trị tại nhà…July 10 at 5:09 pm -
Hà Tĩnh ghi nhận ca sốt rét ngoại lai có nguy cơ phát sinh ca bệnh thứ cấp
Mới đây, trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm ghi nhận trường hợp mắc sốt rét. CDC Hà Tĩnh thành lập đoàn công tác làm việc với chính quyền xã, Trạm Y tế về các biện pháp xử lý ổ bệnh. Đây là ca bệnh ngoại lai thứ 6 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm đến nay.July 10 at 5:08 pm