Đà Nẵng: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng ban hành kế hoạch số 34/KH-BCĐLNATTP về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn thành phố từ ngày 15/4 đến 15/5.
9:44 | 13/04/2024

Mục tiêu của tháng hành động nhằm đẩy mạnh truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, từ ngày 15/4 đến 15/5 có nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động được triển khai trên toàn địa bàn thành phố: Tổ chức lễ phát động hoặc đoàn xe diễu hành, tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2024; triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP;...

Đặc biệt, trong tháng hành động, Ban quản lý ATTP thành phố chủ trì, thành lập 1 đoàn thanh tra liên ngành gồm: Ban Quản lý ATTP thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Cảnh sát môi trường (Công an thành phố), Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Ban Văn hóa - Xã hội thuộc HĐND thành phố và các đơn vị liên quan khác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Trong đó, đoàn thanh tra xây dựng kế hoạch xác định rõ mục tiêu, nội dung, đối tượng thanh, kiểm tra; chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và quảng cáo thực phẩm theo phân cấp quản lý.

Tại các quận, huyện tổ chức các đoàn thanh tra đủ thẩm quyền và chuẩn bị đầy đủ các văn bản, mẫu biểu, dụng cụ để kiểm tra nhanh, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thanh Nguyên

comment Bình luận