Cần Thơ: Nội soi lấy khối u trung thất khổng lồ chèn ép tim phổi cho người bệnh
Bệnh nhân D.T.D.M, nữ, 30 tuổi, tại tỉnh Sóc Trăng, nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vì ho khan, tức ngực kéo dài. Theo chị M chia sẻ, chị bị ho khan kéo dài khoảng 1 năm nay đi khám và phát hiện có 1 khối u rất lớn ở trong lồng ngực. Chị đã đi khám rất nhiều bệnh viện đều được tư vấn phẫu thuật nhưng lo lắng nên chưa dám điều trị. Gần đây, chị M ho khan tức ngực nhiều hơn, đặc biệt khi nằm. Chị đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long kiểm tra lại thì được chẩn đoán là u trung thất có kích thước lớn chèn ép tim và phổi phải, khối u vẫn đang tiếp tục phát triển.
Bệnh nhân được các bác sĩ giải thích cần phải nhập viện mổ sớm để cắt khối u ra khỏi cơ thể bằng phẫu thuật nội soi nếu không sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u nang trung thất to 15 cm mang ra ngoài chỉ qua 3 vết mổ nhỏ từ 5 - 10mm. Sau 2 ngày phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục tốt, hết ho khan, tự ăn uống, sinh hoạt được, chỉ số sinh hiệu bình thường và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Hình ảnh khối u trung thất khi chụp MSCT
ThS.BS Trần Quốc Tuấn - Khoa Ngoại Tim mạch - lồng ngực - hồi sức tim, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ: Trung thất là khoang nằm trong lồng ngực, được giới hạn bởi nền cổ ở phía trên, cơ hoành ở phía dưới, xương ức ở phía trước, các cột sống ở phía sau và lá thành màng phổi hai bên. Trung thất chứa nhiều cơ quan quan trọng như tim và các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản, tuyến ức. Do đó khối u trung thất dễ gây chèn ép tim, phổi và các mạch máu lớn. U trung thất chiếm 90% các bệnh lý của trung thất, và đa phần là các khối u ác tính. Do đó mọi khối u trung thất đều nên được phẫu thuật lấy ra sớm nhất nếu có thể.
Trường hợp của chị M có khối u trung thất rất lớn, kích thước đến 15 cm, đã có hiện tượng chèn ép tim và phổi phải, gây triệu chứng ho khan, tức ngực thường xuyên. Trước đây để cắt được những khối u trung thất, người bệnh phải chịu đựng 1 cuộc mổ hở với vết mổ lớn ở 1 bên ngực hoặc phải cưa xương ức. Tuy nhiên khi phẫu thuật nội soi lồng ngực phát triển, thì chỉ cần 3 vết mổ nhỏ từ 5 - 10 mm, các bác sĩ đã có thể cắt hoàn toàn được khối u. Điều này giúp người bệnh mau phục hồi, ít đau, ít chảy máu, rút ngắn thời gian nằm viện và đặc biệt rất thẩm mỹ.
Vì tính chất nguy hiểm, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong.
H.Xuân

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp chào đời khỏe mạnh
Ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. Mặc dù tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/10.000 ca, hội chứng này cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả thai nhi và sản phụ.March 27 at 7:30 pm -
Phương pháp ăn uống trong phòng và chống đột quỵ
Tai biến mạch máu não (TBMMN - đột quỵ não - stroke) là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ trừ sang chấn sọ não. Thực tế, có thể định nghĩa TBMMN một cách đơn giản là các thiếu sót thần kinh cấp tính do nguồn gốc mạch máu.March 27 at 12:30 pm -
Cà Mau: Triển khai thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025.March 27 at 12:30 pm -
Long An: Xây dựng xã biên giới không ma túy
Thời gian qua, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An triển khai mô hình xã biên giới không ma túy, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), đẩy lùi tệ nạn xã hội.March 26 at 12:56 pm