Cần Thơ: Nội soi lấy khối u trung thất khổng lồ chèn ép tim phổi cho người bệnh
Bệnh nhân D.T.D.M, nữ, 30 tuổi, tại tỉnh Sóc Trăng, nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vì ho khan, tức ngực kéo dài. Theo chị M chia sẻ, chị bị ho khan kéo dài khoảng 1 năm nay đi khám và phát hiện có 1 khối u rất lớn ở trong lồng ngực. Chị đã đi khám rất nhiều bệnh viện đều được tư vấn phẫu thuật nhưng lo lắng nên chưa dám điều trị. Gần đây, chị M ho khan tức ngực nhiều hơn, đặc biệt khi nằm. Chị đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long kiểm tra lại thì được chẩn đoán là u trung thất có kích thước lớn chèn ép tim và phổi phải, khối u vẫn đang tiếp tục phát triển.
Bệnh nhân được các bác sĩ giải thích cần phải nhập viện mổ sớm để cắt khối u ra khỏi cơ thể bằng phẫu thuật nội soi nếu không sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u nang trung thất to 15 cm mang ra ngoài chỉ qua 3 vết mổ nhỏ từ 5 - 10mm. Sau 2 ngày phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục tốt, hết ho khan, tự ăn uống, sinh hoạt được, chỉ số sinh hiệu bình thường và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Hình ảnh khối u trung thất khi chụp MSCT
ThS.BS Trần Quốc Tuấn - Khoa Ngoại Tim mạch - lồng ngực - hồi sức tim, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ: Trung thất là khoang nằm trong lồng ngực, được giới hạn bởi nền cổ ở phía trên, cơ hoành ở phía dưới, xương ức ở phía trước, các cột sống ở phía sau và lá thành màng phổi hai bên. Trung thất chứa nhiều cơ quan quan trọng như tim và các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản, tuyến ức. Do đó khối u trung thất dễ gây chèn ép tim, phổi và các mạch máu lớn. U trung thất chiếm 90% các bệnh lý của trung thất, và đa phần là các khối u ác tính. Do đó mọi khối u trung thất đều nên được phẫu thuật lấy ra sớm nhất nếu có thể.
Trường hợp của chị M có khối u trung thất rất lớn, kích thước đến 15 cm, đã có hiện tượng chèn ép tim và phổi phải, gây triệu chứng ho khan, tức ngực thường xuyên. Trước đây để cắt được những khối u trung thất, người bệnh phải chịu đựng 1 cuộc mổ hở với vết mổ lớn ở 1 bên ngực hoặc phải cưa xương ức. Tuy nhiên khi phẫu thuật nội soi lồng ngực phát triển, thì chỉ cần 3 vết mổ nhỏ từ 5 - 10 mm, các bác sĩ đã có thể cắt hoàn toàn được khối u. Điều này giúp người bệnh mau phục hồi, ít đau, ít chảy máu, rút ngắn thời gian nằm viện và đặc biệt rất thẩm mỹ.
Vì tính chất nguy hiểm, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong.
H.Xuân

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thới Bình tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng cho 40 cộng tác viên y tế khóm, ấp trên địa bàn huyện.June 6 at 4:12 pm -
Cần Thơ triển khai can thiệp sức khỏe sinh sản, tình dục cho người khuyết tật
TP. Cần Thơ là địa phương được chọn thí điểm dự án can thiệp sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật trong khuôn khổ hợp tác giữa UNFPA, UNDP và UNICEJune 5 at 12:15 pm -
Đà Nẵng phát động chương trình xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình phát động và ký cam kết xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. Chương trình với sự tham dự của Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể viên chức, người lao động trung tâm.June 3 at 2:00 pm -
Gia Lai: Đảm bảo an toàn, sức khỏe cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ hè
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Gia Lai vừa có Công văn số 1403/SGDĐT-GDMNTH về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe trẻ em mầm non trong thời gian nghỉ hè năm 2025 và chuẩn bị năm học mới 2025 - 2026 đối với cấp học mầm non.June 3 at 2:00 pm