Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về bệnh nhân nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang
Chiều 16/10, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết, bệnh nhân là người đàn ông 55 tuổi (ngụ Tiền Giang) chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long trong trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy, lúc 18h ngày 15/10.
Khai thác bệnh sử cho thấy trong ngày 14 và 15/10, mẹ (85 tuổi) và em trai (45 tuổi) của bệnh nhân tử vong sau khi dùng một loại sữa bột. Đến ngày 15/10, tại đám tang của mẹ và em trai, bệnh nhân cũng sử dụng loại sữa này.
Khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa, người này rơi vào rối loạn tiêu hóa với triệu chứng nôn ói, đau bụng, diễn tiến rất nhanh.
Bác sĩ Hùng nhận định chùm 3 ca bệnh đều có tình trạng sức khỏe khá tốt. Sau khi uống một loại sữa họ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê, co giật khiến 2 người tử vong. Các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng ngộ độc cấp.
Do tình trạng của người đàn ông 55 tuổi rất nặng, e-kip điều trị lập tức thực hiện các biện pháp can thiệp tích cực như thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc vận mạch, dịch truyền để đào thải chất độc để đảm bảo tính mạng bệnh nhân.
Trưa 16/10, bệnh nhân cải thiện tri giác, tỉnh táo hơn, bắt đầu tiếp xúc được. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi có dấu hiệu hồi phục. Đến 16h, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, dấu hiệu hồi phục khá tốt.
Tuy nhiên, các bác sĩ chưa xác định được khả năng ngộ độc hay chất độc là gì. Do đó, khoa Bệnh nhiệt đới đã hội chẩn với khoa Tim mạch, Nội tiêu hóa, Nội thần kinh, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực, Sinh hoá, Vi sinh.
Dựa trên bằng chứng lâm sàng, cận lâm sàng, các chuyên gia bước đầu thống nhất đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và đánh giá tình trạng.
Phòng xét nghiệm của cơ quan pháp y, Trung tâm xét nghiệm sinh học cũng sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy để xác định độc chất trong vụ việc này.
Trước đó, lúc 6h ngày 14/10, bà Phạm Thị P. (85 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) ngủ dậy phát hiện con ruột của bà là anh Phạm Văn Y. (45 tuổi) đã tử vong. Tuy nhiên, gia đình này nghĩ anh Y tử vong là do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo cơ quan công an.
Đến 22h cùng ngày, chị Phạm Thị Mỹ C. (53 tuổi là con ruột bà P) pha 100 ml sữa cho bà P. để uống. Ngay khi uống hết sữa bà P có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, bà P. chết tại nhà, gia đình nghĩ cái chết của bà cũng do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.
Sau đó, khoảng 4h ngày 15/10, anh Phạm Minh T. (55 tuổi, con ruột bà P) tự pha 150 ml sữa để uống. Khi uống được 50 ml thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đến bệnh viện Triều An – Loan Trâm ở tỉnh Vĩnh Long để cấp cứu.
Công an huyện Cái Bè phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đến khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến hai người tử vong.
Ngọc Nguyễn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cách giúp tăng cường tuần hoàn máu và tăng tuổi thọ
Lưu lượng máu tốt trong cơ thể là điều cần thiết cho chức năng cơ thể tổng thể và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Tuần hoàn máu đầy đủ là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.May 19 at 1:01 pm -
Cà Mau: Truyền thông an toàn thực phẩm - Phòng ngừa ngộ độc rượu
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau tổ chức lớp truyền thông về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc rượu tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.May 17 at 8:54 am -
Lợi ích từ môi trường không khói thuốc lá
Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường không khí trong phạm vi nhất định như nhà ở, hàng quán, bệnh viện, nơi làm việc… chứa hơn 7.000 chất hoá học trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin gây hại cho cơ thể.May 16 at 11:07 am -
Bình Thuận: Tăng cường công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện Đức Linh
UBND huyện Đức Linh vừa xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn huyện.May 13 at 2:32 pm