Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình bị xử phạt 125 triệu đồng

Ngày 3/12, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3199/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, sinh năm 1982 là chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, TP. Vũng Tàu.
17:44 | 05/12/2024

Theo biên bản xử phạt, cơ sở này có 4 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh gồm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra cơ sở này còn có các tình tiết tăng nặng gồm: "Vi phạm hành chính có quy mô lớn" và "Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai".

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 125 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 5 tháng.

Ngoài ra chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình có trách nhiệm thu hồi và tiêu hủy thực phẩm; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Hàng trăm bệnh nhân ăn bánh mì của tiệm Cô Ba Bến Đình đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Hàng trăm bệnh nhân ăn bánh mì của tiệm Cô Ba Bến Đình đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Như đã thông tin trước đó, trong 2 ngày 26/11 và 27/11, nhiều người ăn bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình bị ngộ độc hàng loạt phải nhập viện.

Tính đến 16 giờ ngày 4/12, tổng số người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP. Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 342 bệnh nhân. Trong đó, tổng số bệnh nhân được điều trị ổn, xuất viện là 340 người, số bệnh nhân đang điều trị là 1 người và có 1 trường hợp tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan đã tổ chức điều tra, kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình và các cơ sở sản xuất nguyên vật liệu liên quan: Bánh mì, thịt heo, giò chả... Đồng thời, lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) gửi Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.

Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm, cơ quan chức năng đã kết luận: Vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli).

Sở Y tế cũng đã báo cáo kết luận cuộc họp hội đồng chuyên môn Sở Y tế về trường hợp tử vong nghi liên quan ngộ độc thực phẩm gửi UBND tỉnh. Hồ sơ của trường hợp tử vong này hiện đang được chuyển cho các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

CDC BR-VT

comment Bình luận