Chế biến măng tây cho bà bầu theo cách này để nhận giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhất
Măng tây có tác dụng bổ sung axit folate cho thai nhi, ngăn thiếu máu cho thai phụ và nhiều lợi ích khác. Gợi ý một số cách chế biến măng tây cho bà bầu.
8:49 | 23/03/2020
Măng tây xanh là loại rau cao cấp, có nguồn gốc từ châu Âu, hay còn được gọi là rau “hoàng đế” bởi giá trị dinh dưỡng cao. Trong măng tay rất giàu chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… Trong một cành măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng thiết yếu như: canxi, kali, kẽm, magiê. Măng tây được xếp vào nhóm những siêu thực phẩm bổ dưỡng dành cho bà bầu.
Bà bầu ăn măng tây tốt không?
Ăn măng tây giúp bổ sung vô vàn dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển em bé cũng như sức khỏe mẹ bầu.
Bổ sung folate cho thai nhi
Mang tây rất giàu axit folate, đây là một chất vô cùng quan trọng trong sự hình thành não bộ của thai nhi ở giai đoạn đầu. Mẹ bầu ăn măng tây bổ sung lượng folate cần thiết giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Cung cấp vitamin K
Cành măng tây màu xanh rất giàu vitamin K. Ước tính một chén măng tây cung cấp tới một nửa nhu cầu vitamin K hàng ngày của mẹ bầu giúp hỗ trợ hấp thu canxi, phát triển hệ xương của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và chuột rút cho mẹ bầu.
Tốt cho tim mạch
Nhờ chứa lượng potassium và folate cao nên ăn măng tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Cùng với đó, lượng chất xơ dồi dào giúp giảm hấp thụ cholesterol trong máu để cho chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa. Quá trình này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Tốt cho đường ruột
Măng tây chứa một hoạt chất đặc biệt là inulin giúp bảo vệ chức năng đường ruột, hỗ trợ các lợi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli phát triển. Mặt khác, chất xơ trong măng tây cũng tác dụng nhuận tràng hiệu quả.
Đẹp da và giảm cân
Với chị em, làn da và cân nặng luôn là những mối quan tâm hàng đầu. Măng tây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp. Dưỡng chất vitamin A và vitamin C có trong măng tây giúp da chắc khỏe, tăng cường tái tạo collagen ngăn ngừa lão hóa. Chất chống oxy hóa đặc biệt là glutathione giúp hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời lên da, giảm tốc độ lão hóa da. Măng tây không chứa calories nên chị em có thể ăn nhiều mà không lo tăng cân.
Cách chế biến măng tây cho bà bầu
Măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thơm ngon lạ miệng. Tuy nhiên phổ biến nhất và ngon nhất là măng tây xào tỏi hay măng tây xào thịt bò.
Chị em có thể chế biến một số món khác như măng tây cuốn thịt ba chỉ rán, măng tây luộc chấm mắm tỏi, măng tây rưới sốt nấm kem tươi, măng tây nấu xốt cá, măng tây xào thịt bò sốt mù tạt, salad măng tây, soup măng tây, măng tây áp trứng,…
Có thể thêm măng tây vào món salad hoặc thêm một chút dầu ô liu, một chút muối và chút nước cốt chanh.
Măng tây non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non để chế biến. Mọi người có thể tận dụng phần gốc còn lại nấu cùng với đường phèn có tác dụng mát gan, lợi tiểu.
Bắp bò hầm măng tây cà chua bi: Bắp bò rửa sạch với nước muối đem luộc sơ với nước có gừng rồi mới hầm kỹ thêm chút muối. Măng tây lấy phần ngọn, dùng dao bào bỏ xơ già, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cà chua bi rửa sạch, để nguyên trái hoặc chẻ đôi. Khi bắp bò mềm, vớt ra, cắt lát mỏng, thả cà chua, măng tây vào nấu chín, nêm muối, đường.
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/03/11/phu-nu-mang-thai-khong-nen-an-gi_11032020164959.mp4[/presscloud]
Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Hà Ly (t/h)
Bình luận
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.April 28 at 3:31 pm -
Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Sáng 26/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.April 28 at 12:39 pm -
Gian hàng xanh HANE – Hành trình doanh nghiệp chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
Sáng 26/4, gian hàng xanh lần thứ 6 do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM (HANE) cùng các Hội, câu lạc bộ, liên minh kinh tế xanh GFC và doanh nghiệp đồng hành nằm trong chương trình lễ hội sống khỏe năm 2024 do UBND quận 10 tổ chức.April 27 at 7:36 pm -
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động tháng công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.April 27 at 9:22 am