Rối loạn tâm thần rình rập sau thời gian dài học online

Nhiều học sinh nhỏ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng rối loạn thích ứng, rối loạn vận động, rối loạn lo âu dẫn tới trầm cảm sau thời gian dài học trực tuyến.

BS Nguyễn Thị Kiều Tiên, Trưởng khoa Khám Tâm lý - Tâm thần Trẻ em, Bệnh viện Tâm Thần TPHCM cho biết, gần đây phòng khám tiếp nhận ngày càng nhiều trẻ được đưa đến khám và rất nhiều phụ huynh than phiền về việc trẻ lười học, quậy phá, không nghe lời.

Qua thăm khám đã phát hiện nhiều trẻ bị rơi vào tình trạng rối loạn thích ứng, rối loạn vận động ngoài ý muốn khi phải chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến và phải thường xuyên tập trung trước màn hình máy tính. Việc học trực tuyến đang gây ra những hệ lụy về tật khúc xạ. Ngoài ra, sóng wifi, sóng màn hình đã tác động lên hệ thần kinh của trẻ gây ra sự mệt mỏi cho hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ màn hình khiến nhiều trẻ bị rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ thường xuyên. Nhiều trẻ bị đảo lộn chu kỳ giấc ngủ, tình trạng lặp đi lặp lại khiến trẻ rơi vào rối loạn chu kỳ thức - ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, vận động, học tập. Nhiều trẻ có những hành vi chống đối, cãi lời người lớn, không tuân thủ kỷ luật.

Đặc biệt, nhiều trẻ từng học rất giỏi nhưng bất ngờ rơi vào trầm cảm, rối loạn lo âu vì không kịp tiếp thu kiến thức thông qua học trực tuyến như việc học trên lớp. Qua thực tế thăm khám, các bác sĩ ghi nhận, trẻ không hiểu hết được bài khi học trực tuyến nhưng không biết hỏi ai hoặc sợ phải hỏi lại cha mẹ, thầy cô nên đã gây ra tâm lý lo âu dẫn tới trầm cảm và có suy nghĩ tiêu cực, nguy hiểm đến sức khỏe, sinh mạng.

 

“Hiện nay, nhóm trẻ từ 12 tuổi trở xuống chưa được chích ngừa vắc xin, nhiều phụ huynh đang lo lắng không muốn cho con đến trường nhưng đều ý thức được việc học trực tuyến quá nặng nề với trẻ. Trên thực tế, trẻ con nhiễm COVID-19 không phải là vấn đề đáng lo ngại so với người lớn. Trẻ nhiễm COVID-19 thậm chí còn nhẹ hơn nhiều so với bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi hoặc viêm tiểu phế quản. Việc cho trẻ đi học trở lại là cần thiết nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch trong nhà trường”.

BS Trương Hữu Khanh,

Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM
An Nhiên
Thủ tướng biểu dương Bộ Tài chính vì khẩn trương thành lập Quỹ vaccine

Thủ tướng biểu dương Bộ Tài chính vì khẩn trương thành lập Quỹ vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính lấy ví dụ: “Đêm hôm trước gọi điện cho đồng chí Bộ trưởng Tài chính, sáng hôm sau các đồng chí đã có tờ trình về Quỹ vaccine, tôi đánh giá rất cao việc này”.

Tin mới nhất