'Liên doanh, liên kết trong bệnh viện công là đặc thù của ngành y tế Việt Nam'

Đối với hoạt động liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đây là đặc thù của ngành y tế Việt Nam, đã góp phần giải quyết bài toán về yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân thời gian qua.

Ngày 13/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quốc hội nêu.

Phó thủ tướng cho biết, trong điều kiện của một nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người vẫn chỉ đứng thứ khoảng 125-128 trên thế giới nhưng rất nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có các tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe và y tế, đánh giá một số mặt công tác y tế của Việt Nam tốt hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập trên thế giới.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, có được kết quả đó, ngoài nỗ lực trong công tác xây dựng pháp luật, thể chế, chính sách, sự điều hành của cả hệ thống Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương còn có sự nỗ lực đáng trân trọng của đội ngũ y bác sĩ, đặc biệt trong những thời khắc khó khăn, sự tham gia của đông đảo người dân. Trực tiếp nhất trong thời gian thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) hiện đã đạt trên 91%.

y-te.jpgPhó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Về công tác khám, chữa bệnh, Phó thủ tướng nêu rõ Chính phủ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu nghiêm túc, nhất là những chính sách liên quan các đối tượng khó khăn, trong đó có đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, các đối tượng yếu thế trong xã hội. Các chính sách bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người bệnh cũng như của người thầy thuốc.

Phó thủ tướng cho biết trong dự án luật lần này đã đề cập đến vai trò của Hội đồng Y khoa quốc gia và tiếp tục phải nghiên cứu và đề cập sâu hơn. Theo xu hướng chung của thế giới cần một cơ quan độc lập, ngoài bộ máy hành chính nhà nước để tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực cả về lý thuyết và thực hành trên một mặt bằng thống nhất chung, sau đó cấp giấy phép hành nghề.

Dẫn lại nội dung Nghị quyết số 20-NQ/TW năm 2012 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới nêu rõ "Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn phù hợp thông lệ quốc tế. Thí điểm giao cho cơ quan độc lập tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề", Phó thủ tướng nhấn mạnh tới đây cần có lộ trình phù hợp để tổ chức thi, cấp giấy phép hành nghề đúng xu thế cải cách hành chính, đúng theo nguyên tắc phân cấp, phân quyền...

Đối với chức danh nghề nghiệp y khoa trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an), Phó thủ tướng cho biết cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội, nghiên cứu quy định phù hợp với xu thế của thế giới về các chức danh này nhưng vẫn phải đảm bảo đặc thù, thẩm quyền phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Liên quan đến hệ thống y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe cơ bản và chuyên sâu, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu kinh nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới cũng như trên thế giới để phân tuyến theo đúng chuyên môn nhưng tinh thần đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền theo tổ chức bộ máy chính quyền các cấp.

Làm rõ thêm các mô hình y tế cơ sở, phòng khám bác sĩ gia đình, Phó thủ tướng cho hay: Trước đây bác sĩ gia đình là một người nhưng theo xu thế hiện nay "Bác sĩ gia đình" là một nhóm vì một người không thể hiểu hết được tất cả các bệnh, kể cả bệnh tâm lý. Ngoài các mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, cần tăng cường hệ thống y tế cơ sở theo phương châm y học gia đình, y tế gia đình.

y-te-2.jpgQuốc hội thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Về vấn đề xã hội hóa và liên doanh, liên kết trong bệnh viện, Phó thủ tướng dẫn số liệu đến nay, cả nước có 318 bệnh viện tư, 38.000 phòng khám tư nhân, mới đáp ứng được 5,16% tổng số giường bệnh. Đây là tỷ lệ rất thấp và cần có các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn không chỉ trong luật khám bệnh, chữa bệnh mà còn liên quan đến nhiều luật khác như đầu tư, đất đai, ngân sách nhà nước…

Khẳng định yêu cầu phải quản lý giá dịch vụ y tế, dù bệnh viện công hay bệnh viện tư, Phó thủ tướng nhấn mạnh trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được luật định trong pháp luật về giá.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tư nhân cũng cần có quyền tự chủ để phát triển tốt hơn thì mới có thể đạt được mục tiêu đề ra là chiếm 10% số giường bệnh, hay như khuyến nghị của các chuyên gia nước ngoài là trong vòng khoảng 10-20 năm Việt Nam phải cố gắng đạt trên 25% số giường bệnh y tế tư nhân.

Đối với hoạt động liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập, Phó thủ tướng cho biết đây là đặc thù của ngành y tế Việt Nam, đã góp phần giải quyết bài toán về yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân thời gian qua. Tuy nhiên, tới đây luật pháp cũng cần quy định rõ hơn với "chìa khóa" là công khai, minh bạch tất cả các khoản thu, chi từ khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Lan Nguyễn
Tin mới nhất