Hà Nội: Cách ly 2 nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.203

Chiều 4/11 cho biết, tuần qua, TP ghi nhận một ca bệnh COVID-19 là người nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, là bệnh nhân 1203. Theo thông tin điều tra được biết có 2 nhân viên khách sạn tiếp súc gần với bệnh nhân.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 3/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xác định 1 trường hợp bệnh nhân SARS-CoV-2 là người nhập cảnh, có quốc tịch Israel (là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin).

Bệnh nhân nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài lúc 18h40 ngày 31/10 trên chuyến bay QR976 từ sân bay Doha - Qatar. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại khách sạn Mường Thanh - 78 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 2/11/2020, kết quả xét nghiệm ngày 3/11/2020 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm 2 nhân viên khách sạn trong chiều 4-11 cho kết quả âm tính lần 1 với COVID-19, nhưng còn đợi kết quả xét nghiệm lần 2 và theo quy định cả 2 được coi là F1 của bệnh nhân 1.203, sẽ phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Trong quá trình cách ly tại khách sạn, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 người là nhân viên làm việc tại khách sạn. Hiện tại 2 người này sức khỏe bình thường, làm việc trong khu vực cách ly của khách sạn từ ngày 24/10, không về nhà và không tiếp xúc với cộng đồng, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các nhân viên làm việc tại khách sạn không ai có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 4/11, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1203 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2…

Để bảo đảm an toàn, quận Hoàn Kiếm yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm Covid-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận đã yêu cầu các khách sạn khác (là khu cách ly) trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

 

Ngọc Hồi
Tin mới nhất