ĐBQH: Hoan nghênh Thủy Tiên, nhưng cần tổ chức điều tiết tiền cứu trợ miền Trung
Liên quan tới việc nữ ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi trả lời nhanh báo giới bên lên hành lang Quốc hội sáng 21/10.
Trước hết, ông Lợi bày tỏ hoan nghênh việc Thủy Tiên cũng như những người hảo tâm kêu gọi để có những khoản ủng hộ cho nhân dân vùng lũ miền Trung.
“Điều này rất đáng quý”, ông Lợi cho hay.
Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc quyên góp ủng hộ cho nhân dân nên có tổ chức điều tiết để không trùng lặp và các khoản hỗ trợ được đến tận nơi.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.
“Tôi nghĩ hiện nay có 2 tổ chức quan trọng là Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam. Những tổ chức này hoàn toàn có thể tiếp nhận các khoản đóng góp. Thông qua 2 tổ chức này, các khoản đóng góp sẽ được chuyển đến người dân một cách chính xác, đúng người, đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc”, ông cho biết.
Ông Lợi khẳng định việc hỗ trợ người dân thông qua các tổ chức trên rất nhanh và dễ dàng.
Về thắc mắc vì sao không để cá nhân có uy tín trong xã hội kêu gọi ủng hộ, ông Lợi đánh giá việc này là có thể nhưng 1 người điều hành 100 tỷ đồng sẽ không thể bằng cả tổ chức điều hành 100 tỷ đồng.
“Tôi cũng chưa biết 100 tỷ đồng vào đâu. Chúng ta phải hạ hồi phân giải để xem 100 tỷ đồng vào đâu, chỗ nào. Cần phải đánh giá cao Thủy Tiên, những người trong lúc đất nước khó khăn kêu gọi đóng góp chia sẻ đối với người dân vùng lũ. Tuy nhiên, tôi nghĩ vấn đề điều tiết cho hỏa hoạn, lũ lụt và tai nạn của nhân dân rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có nơi không, người nhiều, người ít. Vấn đề đó là quan trọng. Huy động thì rất tốt nhưng dồn vào 1 tổ chức để tổ chức đó người ta vận hành, phân phối thì chắc chắn tốt hơn”, ông Lợi nhấn mạnh.
Theo ông Lợi, chắc chắn các tổ chức có sức mạnh, uy tín, được giao nhiệm vụ đủ năng lực vận chuyển các khoản hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, chính xác nhất tới đối tượng cần cứu trợ.
“Đây là vấn đề quan trọng. Mặt trận đang ra lời kêu gọi và nhân dân cũng đang đóng góp rất tích cực. Việc ghi nhận công lao đóng góp được các tổ chức biểu dương, đánh giá, ghi nhận”, ông cho hay.
Theo VTC News

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Ký sinh trùng từ thú cưng, nguy cơ tiềm ẩn khiến hàng trăm trẻ mắc bệnh
Chỉ từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện gần 900 trẻ nhiễm giun, sán chó mèo. Nhiều trẻ đến khám trong tình trạng ngứa ngáy kéo dài, tổn thương đa cơ quan nhưng nhiều phụ huynh chủ quan, cho rằng chỉ là bệnh ngoài da và tự điều trị tại nhà…July 10 at 5:09 pm -
Hà Tĩnh ghi nhận ca sốt rét ngoại lai có nguy cơ phát sinh ca bệnh thứ cấp
Mới đây, trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm ghi nhận trường hợp mắc sốt rét. CDC Hà Tĩnh thành lập đoàn công tác làm việc với chính quyền xã, Trạm Y tế về các biện pháp xử lý ổ bệnh. Đây là ca bệnh ngoại lai thứ 6 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm đến nay.July 10 at 5:08 pm -
Nổi ban tím tứ chi, ngừng tim sau bữa tiết canh, lòng lợn
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa chạy đua với thời gian, ép tim cấp cứu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn gần nhà.July 10 at 5:07 pm -
Bật điều hòa đúng cách vừa đảm bảo sức khỏe lại tiết kiệm 30% tiền điện trong tháng hè
Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, khiến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng đáng kể. Tuy nhiên, với một số mẹo sử dụng điều hòa thông minh, bạn có thể tiết kiệm tới 30% tiền điện mà vẫn đảm bảo không gian sống mát mẻ, thoải mái. Dưới đây là những cách hiệu quả để tối ưu hóa việc sử dụng điều hòa trong mùa hè.July 10 at 5:07 pm