Chưa biết hết khả năng lây nhiễm và kháng vắc xin của biến thể Omicron

Biến thể Omicron được cho là có 32 đột biến trong protein gai, nhưng đến nay giới chuyên gia vẫn chưa biết chính xác về khả năng lây nhiễm và kháng vắc xin của biến thể này.

Tại cuộc họp báo hôm 29/11, WHO đánh giá rủi ro toàn cầu nói chung liên quan đến biến thể Omicron hiện nay là "rất cao".

Hiện nay các chuyên gia y tế kêu gọi công chúng thận trọng và kiên nhẫn, trong lúc các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu liệu biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn và nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 hay không, và liệu các loại vắc xin hiện tại có thể phòng ngừa hiệu quả hay không.

Đến nay, các ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận tại hơn chục quốc gia gồm: Úc, Áo, Bỉ, Botswana, Canada, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Đức, Israel, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh... và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Tại Mỹ, vẫn chưa có ca mắc biến thể Omicron nào được báo cáo đến nay. Nhiều cảnh báo về mối đe dọa từ biến thể Omicron được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đã trở nên mệt mỏi sau gần hai năm đối phó đại dịch COVID-19 và đang quay về sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn - vốn chứng kiến ​​lưu lượng hành khách đi máy bay ở mức gần như ngang giai đoạn trước đại dịch.

WHO đã phân loại Omicron là "biến thể đáng lo ngại". Tại cuộc họp báo hôm 29/11, WHO đánh giá rủi ro toàn cầu nói chung liên quan đến biến thể Omicron hiện nay là "rất cao".

Theo Đài CNN (Mỹ), hiện các chuyên gia đang nỗ lực tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi quan trọng:

- Các đột biến của Omicron có làm cho biến thể này có khả năng lây nhiễm hơn không?

- Biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng, nguy hiểm hoặc chết người hơn so với các biến thể khác hay không?

- Biến thể Omicron có khả năng kháng vắc xin cao hơn không?

Có thể mất vài tuần để giới chuyên gia tìm ra câu trả lời cho 3 câu hỏi trên.

Bác sĩ Sanjay Gupta, nhà giải phẫu thần kinh và là phóng viên mảng y tế của CNN, cho rằng mọi người nên đi tiêm vắc xin COVID-19 hoặc tiêm mũi tăng cường, và tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế công cộng.

"Tôi cho rằng biện pháp đeo khẩu trang và giữ khoảng cách - mà không cần dùng đến biện pháp đóng cửa - có thể rất hiệu quả cho đến khi chúng ta hiểu được những gì đang thật sự diễn ra", bác sĩ Gupta nói.

Với nhiều điều về Omicron vẫn còn chưa rõ, quan chức nhiều nước nói rằng việc tiêm vắc xin và mũi tiêm tăng cường vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất hiện có.

Nhung Trần
Tin mới nhất
 • Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách đây tròn 77 năm, trong 15 ngày (từ 14 đến 28/8/1945), dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi. Ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 • NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Không chỉ được tư vấn hướng nghiệp và phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia nhân sự, sự kiện còn là cơ hội để các ứng viên gặp gỡ, giao lưu kết nối, tìm hiểu hệ sinh thái và môi trường làm việc tại NovaGroup.

 • Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

 • Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh về việc Bảo hiểm y tế đang “treo” hơn 1.600 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh, để có giải pháp xử lý theo quy định.

 • NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

 • Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Biết tôi có ý định tìm mua căn hộ mới, anh bạn thân đã “nảy” ngay “từ khóa” Tây Nam Linh Đàm. Để thuyết phục tôi thêm, bạn nói chắc nịch: về Linh Đàm với tôi, một ly café sáng sẽ giúp bạn nhiều điều!

 • Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được ví như gà đẻ trứng vàng vì tiềm năng sinh lời cũng như đảm bảo giá trị đầu tư. Đây là sản phẩm luôn nằm trong danh mục bị “săn lùng” bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

 • PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực khoa giáo-văn xã.