Chính phủ yêu cầu thăm dò, khảo sát việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thăm dò, khảo sát việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi, tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Tối 6/1, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng thời yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em để đến trường học trực tiếp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine, thống nhất cách gọi các mũi tiêm để dễ theo dõi.

Đến hết ngày 5/1, Việt Nam đã tiêm 157 triệu liều vaccine; trong đó tiêm mũi một là 78 triệu liều; tiêm mũi hai 70 triệu liều; tiêm mũi ba 8,5 triệu liều.

Học sinh ở TP HCM được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Học sinh ở TP HCM được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong các cuộc họp Chính phủ gần đây, Thủ tướng nhiều lần nêu mục tiêu, chậm nhất đến cuối tháng 12/2021 phải hoàn thành tiêm mũi hai cho người từ 18 tuổi; trong tháng 1/2022 hoàn thành tiêm mũi hai cho trẻ 12-17 tuổi. Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi sẽ thực hiện theo kết luận của cấp có thẩm quyền và "cần nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động". Các cơ quan đang mua vaccine để tiêm cho trẻ từ 5 tuổi.

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 5/1, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, từ chỗ tiêm vaccine rất thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Cuối tháng 4/2021, đợt dịch thứ tư bùng phát, cả nước mới tiêm được 320.000 liều vaccine. Đầu tháng 10/2021, khi Chính phủ chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, cả nước tiêm được 47 triệu liều.

Đến nay, Việt Nam đã bao phủ vaccine mũi một cho tất cả dân số từ 18 tuổi; bao phủ 90% mũi hai.

Bình Minh
Tin mới nhất