'Chặt chém' giá khám chữa bệnh, Phòng khám Đại Việt tiếp tục bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa phát hiện, Phòng khám đa khoa Đại Việt (1503-1505-1507-1509 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11) có hành vi vi phạm như: yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai; thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; quảng cáo không phép...

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn vì có nhiều sai phạm.

Trong đó, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt (phòng khám đa khoa Đại Việt) trên đường 3/2, phường 16, quận 11 bị xử phạt nặng với nhiều vi phạm.

Cụ thể, phòng khám này đã yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai; thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với những vi phạm trên, phòng khám này bị phạt số tiền 66 triệu đồng và buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy; buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo.

TP HCM: Sử dụng thuốc hết hạn, 1 bác sĩ bị tước chứng chỉ hành nghề - Ảnh 1.

Phòng khám đa khoa Đại Việt

Đáng chú ý, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại phòng khám này cũng bị phạt 63 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 3 tháng vì đã lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định; chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi; sử dụng thuốc hết hạn sử dụng và thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp ngoại khoa khác từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh.

Trước đó, phòng khám Đa khoa Đại Việt từng bị xử phạt nhiều lần vì các vi phạm khám chữa bệnh, thực hiện phá thai chui.

Tháng 11/2019, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt Phòng khám Đa khoa Đại Việt với số tiền hơn 140 triệu đồng.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, thời điểm đó, Phòng khám Đa khoa Đại Việt liên tục bị phán ánh về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh tại đây và lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần xử phạt. Sau đó, phòng khám này lại “ve sầu thoát xác” - thay tên đổi chủ rồi tiếp tục vi phạm.

Đặc biệt,phòng khám này bị báo chí phản ánh về hành vi vẽ bệnh để móc túi bệnh nhân, tổ chức phá thai chui cho một thai phụ mang thai đến hơn 16 tuần tuổi thai.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành thanh, kiểm tra Phòng khám Đa khoa Đại Việt thì phát hiện phòng khám này có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh, thậm chí còn sử dụng nhiều chiêu trò để lừa gạt bệnh nhân cũng như qua mặt các cơ quan chức năng.

Cụ thể tại thời điểm thanh tra, lực lượng chức năng phát hiện phòng khám này tổ chức khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; không đảm bảo điều kiện nhân lực để hoạt động; không ghi chép đầy đủ trong hồ sơ bệnh án. Nghiêm trọng hơn, phòng khám này còn có hành vi lừa gạt bệnh nhân cũng như đối phó với cơ quan chức năng bằng cách cho tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin khám bệnh, chữa bệnh.

Từ những sai phạm trên, lực lượng chức năng xác định Phòng khám Đa khoa Đại Việt có đến 4 sai phạm nghiêm trọng gồm: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.

Xác định đây là những sai phạm có tính chất nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã chuyển hổ sơ lên UBND TP.HCM để cơ quan này ra quyết định xử phạt. Sau khi xem xét những sai phạm trên và căn cứ theo Điểm a, Khoản 7 Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, UBND TP.HCM đã quyết định xử phạt Phòng khám Đa khoa Đại Việt với số tiền 143.700.000 đồngtước giấy phép hoạt động của phòng khám này 4,5 tháng.

ThS.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện toàn TP.HCM có 11 phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc đang hoạt động khám, chữa bệnh, trong đó có Phòng khám Đa khoa Đại Việt.

Các phòng khám khác có bác sĩ người Trung Quốc khám, chữa bệnh gồm: Hoàn Cầu (quận 5), Đại Đông (Tân Bình), Thăng Long (quận 10), Thái Bình Dương (quận 1), Thế Giới (quận 5), Hồng Phong (quận 5), Âu Á (quận 6), Quốc Tế (quận 1), Khang Thái, Ma Yo (quận 10). Trong số đó, đã có 3 phòng khám bị tước giấy phép hoạt động gồm: Đại Đông, Quốc Tế, Khang Thái và Ma Yo. Như vậy, với việc Phòng khám Đa khoa Đại Việt bị tước giấy phép hoạt động đã nâng tổng số phòng khám có bác sĩ Trung Quốc khám, chữa bệnh bị tước giấy phép hoạt động lên con số 4.

Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt hoạt động từ năm 2018, đăng ký địa chỉ tại số: 503-1505-1507-1509 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11 (TP.HCM). Người có tên TRƯƠNG HOÀI THƯƠNG (sinh năm 1987 - TP. Hồ Chí Minh) đang chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp.

Ngoài Phòng khám Đại Việt, trong tháng 5/2022, Thanh tra Sở Y tế còn xử phạt Công ty TNHH Mai Li Sa (số 86+88+92 Huỳnh Văn Bánh, Phường 15) số tiền 45 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trong khi đó, Công ty TNHH XNK Quốc tế Camel (số 41 Hiệp nhất, Phường 4, Quận Tân Bình) bị phạt 50 triệu đồng do lỗi sửa chữa giấy chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Xử phạt công ty Cổ phần Viện Thẩm mỹ JANHEE.

Xử phạt công ty Cổ phần Viện Thẩm mỹ JANHEE.

Tại huyện Củ Chi, cơ sở Trần Văn Tú (số 886 Quốc lộ 22, khu phố 8, thị trấn Củ Chi) bị phạt 80 triệu đồng do: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 18 tháng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Cũng tại địa chỉ trên, cơ sở Lương Thị Kiều Tiên bị phạt 35 triệu đồng do vi phạm lỗi khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng phạt cơ sở Võ Minh Điền (52F/3 Nguyễn Thị Thơi, Phường Hiệp Thành, Quận 12) số tiền 30 triệu đồng. Lý do, đơn vị này khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 150.000 đồng.

Xử phạt cơ sở của Nguyễn Hồ Thanh Uyên ( 274 Hải Thượng Lãn Ông phường 14 quận 5, TP.HCM) số tiền 25 triệu đồng. Lý do, mua, bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Tin mới nhất