Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh giải quyết lương y bác sĩ

Việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, thuộc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam nợ lương trong thời gian dài khiến cán bộ, viên chức, người lao động phải "cầu cứu". Chiều ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến.


Tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn dưới đường phản đối việc bệnh viện nợ lương nhiều tháng liền.

Cụ thể, chiều 11/1, sau giờ làm việc, hơn 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) người cầm giấy, người cầm băng rôn ra trước cổng bệnh viện "cầu cứu" người đi đường lên tiếng bảo vệ các y bác sĩ.

Các nhân viên y tế cho biết phải làm đến bước này cũng là sự bất đắc dĩ, suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản. Trong tháng 12, ngay cả nửa số lương cơ bản được trả hằng tháng họ vẫn chưa được nhận. Số tiền lương ít ỏi họ nhận hằng tháng không thể đủ cho cuộc sống mưu sinh.

Theo đó Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1.

Lãnh đạo Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019 - 2020, khi thực hiện chi thường xuyên chủ động tăng nguồn thu, bệnh viện không đạt được kế hoạch như dự kiến. Do đó nguồn thu của bệnh viện chỉ dành ưu tiên trả lương một số khoản chi nhất định, các khoản chi thường xuyên khác phải tạm ứng từ bệnh viện và vay từ các nguồn khác để chi trả.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho hay Bệnh viện Tuệ Tĩnh là đơn vị trực thuộc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam. Những ngày qua, cán bộ nhân viên của bệnh viện đã gặp khó khăn do lương nhận không đầy đủ, nguyên nhân liên quan tới việc bệnh viện tự chủ. Đặc biệt, lĩnh vực tự chủ của bệnh viện là y học cổ truyền, lĩnh vực khá đặc thù. Cũng đúng trong thời gian tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, dịch COVID-19 bùng phát nên càng thêm khó khăn.

Năm 2021, dịch bệnh, bệnh viện giãn cách và bệnh nhân giảm, tăng chi phí đảm bảo phòng chống dịch. Bệnh viện đã thực hiện nhiều cắt giảm, xin bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ từ công đoàn y tế, tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng nợ lương trong 6 tháng vừa qua.

Được biết chiều nay (12/1), các nhân viên y tế tiếp tục xuống đường gây sức ép để lãnh đạo bệnh viện trả lương làm việc cho họ.

Thùy An
Nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc thú y không đạt chuẩn sẽ bị phạt tới 15 triệu đồng

Nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc thú y không đạt chuẩn sẽ bị phạt tới 15 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.

Tin mới nhất