Bình Dương: Xem xét dấu hiệu tội phạm đối với Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng

Phó Giám đốc CA tỉnh Bình Dương cho biết, Bệnh viện Quân y 4 và Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cần được làm rõ về dấu hiệu của tội phạm "không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" được quy định tại điều 132 Bộ luật Hình sự.

2 phòng khám ở Bình Dương bị tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương - cho biết đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan vụ việc "tử vong vì 5 cơ sở y tế không tiếp nhận".

Theo đại tá Trần Văn Chính, có 6 cơ sở liên quan vụ việc (thêm phòng khám đa khoa Phúc Tâm 2). Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định dấu hiệu vi phạm của từng cơ sở y tế.

Đối với Bệnh viện Quân y 4, sau khi tiếp nhận ca bệnh cấp cứu đã không tổ chức cấp cứu, không lập hồ sơ bệnh án, không thực hiện giấy chuyển viện chuyển tuyến theo quy định mà yêu cầu người nhà tự chuyển bệnh nhân, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng. Hành vi này vi phạm quy định tại các điều 32, 52, 53, 54 của Luật khám chữa bệnh.

Đối với Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng đã tiếp nhận ca bệnh cấp cứu nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến tuyến trên, không lập hồ sơ bệnh án (do phòng khám báo không dùng thuốc trong quá trình cấp cứu), không thực hiện giấy chuyển viện chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng (cơ sở báo xe cấp cứu đã được trưng dụng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19).

Ông Chính cho rằng sự việc tại Bệnh viện Quân y 4 và Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cần được làm rõ về dấu hiệu của tội phạm "không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" được quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự.

Do Bệnh viện Quân y 4 là cơ sở y tế của quân đội nên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp, chuyển thông tin để Cơ quan điều tra quân sự xử lý. Đối với trách nhiệm của phòng khám Ngọc Hồng, Công an tỉnh đang phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét xử lý.

Đối với Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An (cơ sở y tế công lập) được xác định là không thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiếp nhận, thu dung khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong tình hình dịch COVID-19.

Đối với phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú không thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin và tổ chức hướng dẫn cấp cứu, thăm khám điều trị các bệnh nhân là chưa đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan chức năng, vi phạm khoản 1 điều 67 Luật khám chữa bệnh.

Hành vi xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú đang được Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Thanh tra Sở Y tế làm rõ, xử lý.

Trước đó, lúc 20h ngày 13/8, ông N.D. (57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, ở trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) bị nôn ói, gia đình gọi xe cấp cứu không được đã nhờ người quen lấy xe tải chở ông tới các cơ sở y tế.

Sau một hồi đi lòng vòng một cách bất lực vì bị nhiều cơ sở y tế từ chối điều trị, tới 1h sáng 14/8 người thân đưa ông D. trở lại phòng trọ và ông D. qua đời sau đó.

 

Phòng khám Ngọc Hồng từng bị "tố" tiêm thuốc khiến sản phụ tử vong
Vào tháng 11/2014, sản phụ Trần Thị Mỹ (28 tuổi, quê huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) - công nhân ở KCN Sóng Thần đến phòng khám đa khoa Ngọc Hồng trên đường Mồi, KP Đông Tân, phường Dĩ An (cách nhà khoảng gần 1km) để sinh con.
Tại đây vợ tôi được bác sĩ thăm khám, truyền nước biển và sau đó ra phiếu thu, toa thuốc để tôi đi đóng tiền. Tuy nhiên khi tôi vừa quay ra, bác sĩ đã gọi lại và ghi thêm vào toa loại thuốc chích có giá 500.000 đồng. Tôi có nói với bác sĩ chích loại thuốc này vợ tôi có cho con bú sữa mẹ được không thì bác sĩ bảo phải uống sữa bình (sữa hộp-PV)”, anh Tuấn - vợ sản phụ Mỹ cho biết.

Sau khi tiêm thuốc, chị Mỹ được chồng đưa đi vệ sinh và anh Tuấn khẳng định anh chỉ đi theo vợ vì phải cầm chai nước biển đang truyền chứ chị Mỹ vẫn đi lại bình thường. Vậy mà, khi vừa từ nhà vệ sinh bước ra, chị Mỹ quỵ 2 chân khiến người chồng hoảng sợ vội bồng vợ đưa lên giường. Lúc này chị Mỹ kêu mệt, khó thở, lắc đầu qua lại liên tục rồi miệng trào nước bọt, 2 mắt trợn ngược khiến anh Tuấn hoảng sợ gọi bác sĩ.

Trước tình trạng trên, Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng đã lập tức chuyển chị Mỹ về bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM để cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện và được khẩn trương hồi sức cấp cứu nhưng các bác sĩ vẫn không thể cứu được nạn nhân.
Sau cái chết tức tưởi của vợ, anh Tuấn được Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng hỗ trợ... 5 triệu đồng.

Phía Phòng khám Ngọc Hồng sau đó phủ nhận việc tiêm thuốc khiến sản phụ tử vong. Đại diện Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng khẳng định với báo chí: "Không phải chị Mỹ sau khi chích thuốc đã tử vong như thông tin từ gia đình mà nạn nhân có tiền căn về suy tim. Ngay khi người thân đưa vào cấp cứu, phòng khám đã sơ cứu ban đầu nhưng bệnh nhân không đáp ứng được thuốc trợ tim. Ngay sau đó phòng khám đã chuyển chị Mỹ về bệnh viện tuyến trên là BV quận Thủ Đức".
Minh Tú
Tin mới nhất