Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 500 giường hồi sức tích cực (ICU) Covid-19 nặng

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, chuyển tất cả giường bệnh thành 500 giường hồi sức tích cực (ICU) Covid-19 nặng, trong bối cảnh ca nhiễm gia tăng.


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, chuyển tất cả giường bệnh thành 500 giường hồi sức tích cực (ICU) Covid-19 nặng, trong bối cảnh ca nhiễm gia tăng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc bệnh viện, ngày 7/12 cho biết viện đang lắp đặt thêm các đầu cung cấp oxy cho toàn bộ giường bệnh, bổ sung trang thiết bị. Công tác chuyển đổi giường bệnh tiến hành song song với điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Cơ sở Kim Chung hiện có 500 giường (bao gồm điều trị Covid và không Covid), nay chuyển toàn bộ sang giường ICU. Kế hoạch chuyển đổi dự kiến trong vòng một tháng, đến nay đã hoàn thành trên 50%.

Nhân lực y tế phục vụ ICU đang được bệnh viện huy động và đào tạo thêm. Trong đó, các y bác sĩ ở khoa phòng khác phải luân chuyển qua 2 khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, để nâng cao khả năng điều trị bệnh nhân cần thở máy. Nhóm y bác sĩ ở các tỉnh được huy động để tham gia điều trị và rút kinh nghiệm, sau đó đưa về ứng dụng tại địa phương.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 cả miền Bắc. 500 giường ICU thuộc viện được Bộ Y tế giao chuẩn bị từ cuối tháng 7, nằm trong đề án thành lập 12 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 ở ba miền. Ngoài viện Nhiệt đới, miền Bắc có Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 lập 1.000 giường ICU; Việt Đức cơ sở 2, Trường Đại học Y Hà Nội cơ sở 2, Trung ương Quân đội 108, Quân y 103 mỗi nơi 500 giường; Phổi Trung ương 200 giường.

Theo bác sĩ Cấp, viện Nhiệt đới được giao nhiệm vụ tiếp nhận các bệnh nhân nặng từ các tỉnh hoặc người mắc bệnh nền phức tạp, ví dụ ung thư, người đang điều trị ICU mắc Covid-19... Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao ở miền Bắc, số nặng tăng lên, có những bệnh nhân chưa tiêm vaccine, tỷ lệ 20% trở nặng, nên viện cần thêm giường ICU.

Ngoài F0 thông thường, các bệnh nhân khoa nội, ngoại, nhi, sản, cần phẫu thuật, cũng có thể mắc Covid-19. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có đầy đủ các khoa, chuyển đổi sang điều trị Covid-19 để tiếp nhận những bệnh nhân này.

Bác sĩ Cấp cho biết, việc mở rộng năng lực hồi sức cấp cứu và đào tạo nhân lực y tế sẽ giúp nâng cao khả năng đáp ứng y tế với Covid-19, nhờ đó xã hội có thể thích ứng với mức độ dịch cao hơn. Ví dụ, trước đây, một thành phố phải giãn cách xã hội khi có khoảng 10.000 ca nhiễm, thì nay có thể sẵn sàng đối mặt với tình huống hàng trăm nghìn F0 song không cần giãn cách. Nhân viên y tế địa phương cũng sẽ được đào tạo để trở thành lực lượng sẵn sàng đảm đương điều trị bệnh nhân nặng và hồi sức khi cần thiết.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đóng vai trò quan trọng trên tuyến đầu chống dịch, tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay từ khi dịch xuất hiện vào đầu năm ngoái. Hơn một năm rưỡi qua, bệnh viện điều trị thành công hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 từ các tỉnh phía Bắc, tham gia chi viện ở những điểm nóng bùng phát dịch tại miền Trung, miền Nam... Nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm trong khi làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân. Hồi tháng 4, bệnh viện phát sinh ổ dịch lớn, lây lan nhiều địa phương, bệnh viện phải cách ly y tế và chuyển bớt bệnh nhân Covid-19 sang các bệnh viện khác.

Lan Anh
Tin mới nhất
 • Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách đây tròn 77 năm, trong 15 ngày (từ 14 đến 28/8/1945), dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi. Ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 • NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Không chỉ được tư vấn hướng nghiệp và phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia nhân sự, sự kiện còn là cơ hội để các ứng viên gặp gỡ, giao lưu kết nối, tìm hiểu hệ sinh thái và môi trường làm việc tại NovaGroup.

 • Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

 • Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh về việc Bảo hiểm y tế đang “treo” hơn 1.600 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh, để có giải pháp xử lý theo quy định.

 • NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

 • Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Biết tôi có ý định tìm mua căn hộ mới, anh bạn thân đã “nảy” ngay “từ khóa” Tây Nam Linh Đàm. Để thuyết phục tôi thêm, bạn nói chắc nịch: về Linh Đàm với tôi, một ly café sáng sẽ giúp bạn nhiều điều!

 • Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được ví như gà đẻ trứng vàng vì tiềm năng sinh lời cũng như đảm bảo giá trị đầu tư. Đây là sản phẩm luôn nằm trong danh mục bị “săn lùng” bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

 • PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực khoa giáo-văn xã.