1,5 triệu khẩu trang tài trợ chống dịch, hơn 6 tháng vẫn chưa được thông quan

Theo đại biểu Ánh, từ khi lô khẩu trang tài trợ phòng chống dịch được đưa về Việt Nam đến nay đã hơn 6 tháng nhưng hơn 1,5 triệu khẩu trang vẫn nằm trong kho. Trong khi đó hằng tháng Mặt trận vẫn phải gửi trả tiền lưu kho, lưu bãi.

Thêm một lô hàng tài trợ chống dịch mắc kẹt 6 tháng vì thủ tục, đến nay vẫn nằm trong kho - Ảnh 1.
Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu thực trạng bất cập trong thủ tục cho các lô hàng tài trợ, hỗ trợ phòng chống dịch - Ảnh: N.AN

Thông tin trên được đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh (Kon Tum) - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - nêu ra tại phiên thảo luận tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sáng 25/5.

Tán thành về những đánh giá liên quan những khó khăn, tồn tại về thủ tục hành chính được Chính phủ nêu, bà Ánh nhắc lại một thực tế vướng mắc trước đó từng được đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) đưa ra tại kỳ họp thứ 2 là tình trạng lô hàng sữa tài trợ cho trẻ em trong công tác phòng chống dịch bị mắc kẹt do thủ tục hải quan.

Sau đó phải đợi đến khi Chính phủ chỉ đạo thì thủ tục mới được tháo gỡ và Mặt trận Tổ quốc mới nhận được hơn 23.000 lon sữa, hỗ trợ các cháu bị ảnh hưởng do COVID-19.

"Tưởng sự việc xong thì các bộ ngành liên quan rút kinh nghiệm" - bà Ánh thông tin thêm là tháng 11-2021, Mặt trận Tổ quốc nhận được hai văn bản của doanh nghiệp ở Đức và bà con Việt kiều ở Hong Kong gửi về những lô khẩu trang để hỗ trợ bà con trong phòng chống dịch.

"Chúng tôi làm mãi thủ tục hải quan vẫn chưa xong, lô hàng ở Đức gửi về Nội Bài còn lô ở Hong Kong gửi về sân bay Tân Sơn Nhất" - bà cho biết khi làm thủ tục, cơ quan chức năng yêu cầu phải có biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ, nên Mặt trận đã thực hiện đầy đủ quy định về thủ tục.

Tuy nhiên vướng mắc ở chỗ khi đến cơ quan hải quan, đơn vị này yêu cầu phải có xác nhận của Bộ Tài chính nhưng bộ này trả lời thủ tục thực hiện theo nghị định 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mới được ban hành.

"Khi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính là áp dụng thủ tục của nghị định 93, chúng tôi đến hải quan, cơ quan này lại trả lời là cần phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng này thì mới cho xuất hàng ra. Chúng tôi đã làm văn bản gửi sang Bộ Y tế được hơn 1 tháng nhưng cho đến nay cũng chưa có phản hồi" - bà Ánh cho hay.

Theo đại biểu Ánh, từ khi lô khẩu trang tài trợ phòng chống dịch được đưa về Việt Nam đến nay đã hơn 6 tháng nhưng hơn 1,5 triệu khẩu trang vẫn nằm trong kho. Trong khi đó hằng tháng Mặt trận vẫn phải gửi trả tiền lưu kho, lưu bãi.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên có lấy được lô khẩu trang này cũng trở nên "hết sức bình thường" vì công tác phòng chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới.

"Chúng tôi nêu ra đây sự việc liên quan đến sự chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ và công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ chế thủ tục hành chính của bộ ngành để rút kinh nghiệm" - bà Ánh nêu quan điểm.

Tin mới nhất