Điện Biên: Nướng nhầm nấm độc ăn khiến em tử vong, anh nguy kịch
Sau khi nước nhầm nấm độc để ăn, em trai sinh năm 2008 đã tử vong, anh trai 2005 được phát hiện và đưa vào viện cấp cứu, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.
16:09 | 06/04/2020
Tin tức mới nhất ngày 6/4, Báo Giao Thông dẫn lại thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết: Ngày 5/4, đơn vị đã tiếp nhận một trường hợp chuyển lên từ tuyến huyện do bị ngộ độc nặng do ăn nhầm nấm độc.
Danh tính bệnh nhân là Lý A Bia, sinh năm 2005, có hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Pan, xã Nậm Khăn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều sau khi ăn nấm độc được 3 ngày. Tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch dù đã được các y bác sĩ hồi sức nội khoa tích cực.
Danh tính bệnh nhân là Lý A Bia, sinh năm 2005.
Theo Bác sỹ Hồ Duy Khánh, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cháu A Bia chuyển lên viện trong tình trạng suy gan nặng, tiên lượng xấu, chỉ số sinh tồn thấp và Khoa đang áp dụng các biện pháp để truyền giải độc, hồi sức. Tình trạng của cháu rất nguy kịch, nguy cơ tử vong lên đến 90%.
Báo Nhân Dân dẫn lại lời của gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó vào ngày 4/4, hai cháu là Lý A Bia (SN 2005) và Lý A Cứ (SN 2008) cùng trú tại bản Nậm Pang, xã Nậm Khăn có rủ nhau đi chăn trâu. Sau đó, hai cháu nướng nhầm nấm độc để ăn.
Đến tối, khi phát hiện 2 cháu chưa về nên gia đình đi tìm, đến khi phát hiện thấy cả 2 đều nguy kịch, có biểu hiện nôn và tím tái toàn thân. Cả hai cháu lập tức được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên cháu Lý A Cứ đã tử vong trước khi đi bệnh viện.
Tình trạng của cháu rất nguy kịch, nguy cơ tử vong lên đến 90%.
Được biết, Điện Biên vốn là tỉnh miền núi nên người dân có thói quen hái nấm mọc tự nhiên trong rừng để ăn. Thế nhưng, nhiều người lại không thể phân biệt được nấm hương và nấm độc.
Theo VOV, qua trường hợp này Bác sỹ Hồ Duy Khánh có khuyến cáo: "Nấm thường mọc nhiều trong mùa mưa, người dân tuyệt đối không được ăn những loại nấm rừng này khi chưa chắc chắn. Như thành phần nấm bệnh nhân này ăn có thành phần chính là Amatoxin nó sẽ gây ra những biến chứng suy đa tạng, gan, thận. Như bệnh nhân hiện tại là đang bị suy gan rất nặng".
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2019/11/25/VTC14 - Hái nấm rừng về ăn, 3 người trong một gia đình tử vong_25112019223136.mp4[/presscloud]
Hái nấm rừng về ăn, 3 người trong một gia đình tử vong. Nguồn: VTC14.
Thùy Nguyễn (t/h)
Bình luận
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.April 28 at 3:31 pm -
Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Sáng 26/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.April 28 at 12:39 pm -
Gian hàng xanh HANE – Hành trình doanh nghiệp chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
Sáng 26/4, gian hàng xanh lần thứ 6 do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM (HANE) cùng các Hội, câu lạc bộ, liên minh kinh tế xanh GFC và doanh nghiệp đồng hành nằm trong chương trình lễ hội sống khỏe năm 2024 do UBND quận 10 tổ chức.April 27 at 7:36 pm -
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động tháng công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.April 27 at 9:22 am