WHO: Cần phải cập nhật các loại vaccine hiện có để đạt mục tiêu tốt hơn

Cảnh báo của chuyên gia WHO về việc lặp lại các liều vaccine COVID-19 tăng cường không có thành phần được cập nhật không phải là một chiến lược khả thi.

Việc tiêm nhắc lại các vaccine chứa thành phần ban đầu khó có thể phù hợp trước sự biến đổi không ngừng của dịch bệnh

Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO về chế phẩm vaccine COVID-19 (TAG-Co-VAC) cho biết: “Chiến lược tiêm chủng dựa trên các liều nhắc lại của thành phần ban đầu khó có thể phù hợp hoặc bền vững”.

Nhóm của WHO nhấn mạnh, cần phải cập nhật các loại vaccine hiện có để đạt mục tiêu tốt hơn đối với các biến chủng COVID-19 mới như Omicron - chủng virus đã lây lan nhanh chóng và được phát hiện ở 149 quốc gia trên thế giới.

TAG-Co-VAC kêu gọi phát triển của các loại vaccine mới. Điều này không chỉ bảo vệ những người mắc COVID-19 diễn biến nặng hơn mà còn ngăn chặn tốt hơn những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay từ đầu.

"Các loại vaccie COVID-19 có tác dụng cao trong việc ngăn lây nhiễm. Ngoài ra, việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong là cần thiết và nên được phát triển”, TAG-Co-VAC cho hay.

Nhóm chuyên gia WHO cho rằng, điều này sẽ giúp giảm bớt "sự lây nhiễm trong cộng đồng". Đồng thời gợi ý rằng các nhà phát triển vaccine nên cố gắng tạo ra các mũi tiêm "tạo ra các phản ứng miễn dịch rộng rãi, mạnh mẽ và lâu dài để giảm nhu cầu về các liều tăng cường liên tiếp".

Theo WHO, 331 loại vaccine đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Nhóm cho biết, cho đến khi vaccine mới được phát triển, "thành phần của vaccine COVID-19 hiện tại có thể cần được cập nhật".

Điều này sẽ "đảm bảo rằng vaccine tiếp tục cung cấp các mức độ bảo vệ chống lại nhiễm bệnh do các biến chủng virus SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có chung Omicron và các biến chủng khác trong tương lai".

Minh Tú
WHO đánh giá cao và ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

WHO đánh giá cao và ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rất cao và rất ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, việc triển khai chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng cao của Việt Nam.

Tin mới nhất