Vai trò của Trung tâm trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp thương mại

Sáng ngày 17/11/2022, tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra buổi "Tọa đàm Pháp luật với Doanh nghiệp" do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp, Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung và Công ty Luật Tuyên Thụy - cộng sự tổ chức. Buổi Tọa đàm còn có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi tọa đàm.

Mở đầu buổi Tọa đàm, bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp hoan nghênh các trọng tài viên, luật sư và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tham gia buổi tọa đàm. Bà Phượng cho rằng, Tọa đàm không chỉ là thông tin một chiều từ phía các diễn giả, luật sư, trọng tài viên đưa ra mà cần có sự tương tác, thông tin, thảo luận đa chiều từ phía các chủ doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước.

Luật sư Đỗ Quốc Quyền, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung đã trình bày với các đại biểu tham dự chuyên đề “Doanh nghiệp với pháp luật về tài chính – Quản trị”.


TS. Hoàng Ngọc Giao, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm.

Chuyên đề do Luật sư Quyền trình bày đi sâu về thực trạng vận dụng pháp luật của các doanh nghiệp hiện nay và chỉ ra những vướng mắc, sai lầm điển hình trong quản trị - tài chính.

Luật sư Quyền cho rằng, vấn đề quản trị nội bộ doanh nghiệp, quản trị tài chính – kế toán – thuế… đều là những nội dung rất quan trọng để doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo Luật sư Quyền thì nhiều doanh nghiệp thường vướng vào sai sót như: công tác kế toán thường rất chậm, việc tuyển dụng và bổ nhiệm các chức danh không đúng quy định, nhiều doanh nghiệp duy trì 2 hệ thống sổ sách kế toán, nhiều doanh nghiệp không xây dựng hoặc xây dựng không đúng định mức chi phí sản xuất không đảm bảo, không cân đối được sự phù hợp giữa doanh thu – chi phí, đã hoạch toán nhiều chi phí không tương ứng với doanh thu…

Các đại biểu tham dự buổi toạ đàm

Tiếp sau đó, TS. Hoàng Ngọc Giao, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung trình bày về chuyên đề “Ứng phó với tranh chấp phát sinh trong đầu tư kinh doanh và phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài”.

Trong đó, chuyên đề của TS. Hoàng Ngọc Giao đã đề cập về nội dung hợp đồng – thương mại; vai trò của luật khi áp dụng soạn thảo, ký kết hợp đồng. Trong đó, khi tranh tụng trước Tòa án hoặc Trọng tài Thương mại, nguyên đơn và bị đơn với sự hỗ trợ của luật sư thường đối chiếu các quy định của hợp đồng với các văn bản luật liên quan nhằm tìm ra những điều khoản trái luật, vi phạm điều cấm của luật để bảo vệ cho lợi ích của mình, không ít trường hợp hướng tới đề nghị Tòa án hoặc Trọng tài Thương mại tuyên hủy hợp đồng do hợp đồng bị coi là vô hiệu.

Tòa án hay Trọng tài Thương mại cũng soi xét như vậy đối với các điều khoản của hợp đồng, chiếu theo các quy định pháp luật liên quan. Thông thường, hợp đồng giao kết trong lĩnh vực nào (thương mại hàng hóa, xây dựng hay logistics, v.v.) thì cần tham chiếu các văn bản liên quan trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, luật chuyên ngành không phải khi nào cũng dự lượng được tất cả mọi tình huống, hoặc có trường hợp đối tượng hợp đồng lại thuộc phạm vi giao thoa của một vài luật liên quan (thương mại với bảo hiểm, xây dựng với bảo lãnh, hàng hải với thương mại, v.v.). Trong những trường hợp này, Tòa án hoặc Trọng tài thường hướng tới xem xét đạo luật gốc trong giao dịch kinh tế, thương mại – đó là Bộ Luật Dân sự.

TS. Hoàng Ngọc Giao cũng đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp, khi đàm phán ký kết phần nội dung thương mại của hợp đồng như: cách tính giá cả phải rõ ràng, phương thức, thời gian, địa điểm giao hàng… phải cụ thể. Thêm vào đó, khi đàm phán ký kết phần nội dung pháp lý của hợp đồng thì đối tác phải đáp ứng đủ yêu cầu: Tư cách pháp nhân phải rõ ràng, đủ năng lực hành vi dân sự khi thực hiện hợp đồng…

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải thận trọng thêm về các điều khoản bất khả kháng, chế tài xử lý vi phạm hợp đồng, điều khoản về chấm dứt hợp đồng…

Luật sư Đỗ Quốc Quyền, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt – Trung đã trình bày quan điểm tại buổi tọa đàm và tham gia giải đáp, tư vấn cho các doanh nghiệp.

Cũng theo TS. Hoàng Ngọc Giao, việc hợp tác thương mại thì không tránh khỏi xảy ra sai sót, sơ xuất của bên này hoặc bên kia do những lỗi chủ quan…dẫn tới thiệt hại. Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung thì phải đưa vụ việc ra giải quyết tại các cơ quan tài phán là Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài thương mại.

Mặc dù, phương thức xét xử của Tòa án và Trung tâm Trọng tài thương mại có những điểm khác nhau nhưng khi ra phán quyết thì các bên đều phải thực hiện theo đúng Quyết định của Tòa án hoặc của Hội đồng Trọng tài thương mại. Đồng thời, có sự hỗ trợ của cơ quan Thi hành án dân sự trong việc buộc phải sử dụng biện pháp thi hành án.

Chuyên đề 3 “Doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư” được Luật sư Trần Thị Hoàng Oanh, Trưởng, Văn phòng Luật sư Vĩnh An – Jeff Leong, Poon&Wong trình bày. Chuyên đề tập trung nêu ra những nội dung cơ bản về các hình thức đầu tư, thành lập tổ chức kinh tế, Góp vốn, mua phần vốn góp/ cổ phần, hợp đồng, hợp đồng BCC, Vấn đề pháp lý trong chuyển nhượng vốn góp/ cổ phần; hợp đồng mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu…

Ngoài ra, Luật sư Oanh còn chia sẻ thêm về Hợp đồng xuất nhập khẩu bao gồm các điều khoản chủ yếu và các rủi ro phát sinh từ các điều khoản Hợp đồng trong thực tế, chủ yếu là các điều khoản về giao hàng, chuyển giao quyền sở hữu và rủi ro đối với hàng hóa, điều khoản về bất khả kháng và điều khoản về hoàn cảnh cơ bản thay đổi.

Chuyên đề 4 “Doanh nghiệp và đất đai” do Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa trình bày. Trong chuyên đề này được giải quyết  trong 4 nội dung gồm: Thực trạng; khó khăn bất cập; nguyên nhân; giải pháp đặt ra trong vấn đề tiếp cận đất đai.

Luật sư Hoàng Tùng phát biểu tại buổi toạ đàm

Theo Luật sư Hoàng Tùng, hiện nay việc tiếp cận đất đai và duy trì sự ổn định trong quá trình sử dụng đất để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh luôn là điều mà doanh nghiệp mong muốn. Thế nhưng, doanh nghiệp lại gặp không ít khó khăn bởi thủ tục hành chính về đất đai còn nhiều phiền hà, công tác quản lý đất đai cũng như quy hoạch đất đai còn xôi đỗ, thiếu quỹ đất sạch cho sản xuất, kinh doanh, giải phóng mặt bằng chậm, giá đền bù ngày càng tăng cao…Thêm vào đó, tình trạng chi trả các chi phí “không chính thức” trong giải quyết thủ tục đất đai còn khá phổ biến.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay xuất phát từ hệ thống pháp luật. Trước hết là sự chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất trong quy định giữa luật đất đai và các ngành luật khác, giữa văn bản, chỉ thị của cấp trên và cấp dưới. Ví dụ như: Khoản 1, Điều 64 Luật đất đai năm 2013 quy định: Nhà nước sẽ giải quyết dự án treo dựa trên nguyên tắc thu hồi cả đất và tài sản gắn liền đã đầu tư sau khi gia hạn 24 tháng trong khi Hiến pháp năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014 có quy định rằng, Nhà nước cam kết bảo hộ tài sản của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện đầu tư. Đất đai là sở hữu toàn dân nhưng tài sản trên đất là do đầu tư thì không thể tịch thu bởi lẽ Hiến pháp đã ghi nhận sẽ bảo hộ tài sản của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư dự án…

Quy trình tố tụng trọng tài điển hình tại Trung tâm trọng tài thương mại Quốc tế Việt - Trung (VCITAC)

Giải pháp và kiến nghị được Luật sư đưa ra cho vấn đề này, cần sửa đổi, bổ sung Luật đất đai năm 2013 sao cho phù hợp với thực tiễn, các quy định phải đồng bộ, thống nhất với các văn bản  quy phạm pháp luật do các cơ quan có thẩm quyền ban hành tránh  chồng chéo. Các địa phương phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai một các dễ dàng hơn như: Từ xây dựng quy hoạch đất đai hợp lý; chuẩn bị sẵn sàng khu quỹ đất sạch cho nhà đầu tư; minh bạch và chủ động cung cấp thông tin về quy hoạch tới các doanh nghiệp, giải quyết thông thoáng các thủ tục thuê đất, mua đất, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhanh…

Cũng tại buổi tọa đàm này, rất nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp cũng đã được các Luật sư, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Việt - Trung giải đáp, tư vấn.

D. Phong - Minh Tú
Thủ tướng dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Asia Society tổ chức

Thủ tướng dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Asia Society tổ chức

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.

Tin mới nhất