TP.HCM tính cho học sinh đến trường ở địa bàn cấp độ 1 và 2

Sở GDĐT thành phố vừa có dự thảo mở cửa trường học, tổ chức học tập trực tiếp, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

Phương án mở cửa trường học trở lại sẽ thiết kế theo cấp độ dịch từng địa phương. Địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

Các trường ngoài công lập, nếu đảm bảo các điều kiện an toàn, có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh.

Các trường đảm bảo giãn cách, đảm bảo đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 trong ngành giáo dục do UBND thành phố ban hành.

Cùng với đó, Sở GDĐT đề xuất các trường tiếp tục củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học qua intenet khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Những trường đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn trường học, đảm bảo đội ngũ nhà giáo và sinh viên tham gia dạy - học trực tiếp đã được tiêm đủ liều vaccine, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Học sinhHọc sinh TPHCM bắt đầu được tiêm vaccine COVID-19 là một trong những điều kiện để mở cửa trường học an toàn. Ảnh: Lao Động

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp, với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12.

Bên cạnh đó, tổ chức học trực tiếp cho học sinh, học viên, sinh viên bố trí lệch ca, lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người học lớp theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 trong ngành Giáo dục do UBND thành phố ban hành và được Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 đánh giá an toàn.

Các địa bàn được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) tổ chức hình thức dạy học trực tuyến trên truyền hình, giao bài tự học.

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp, phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Đồng thời, có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Cũng theo dự thảo này Sở GDĐT sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng COVID-19 trong trường học, rà soát tham mưu việc điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giáo dục. Triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với từng cấp học bậc học và chuyển hình thức học tập ngay khi thay đổi cấp độ dịch tại địa phương.

Bảo Bình
Tin mới nhất