TP.HCM: Đưa 3 bệnh viện trở về chức năng khám chữa bệnh bình thường

Từ 22 - 30/9, TPHCM sẽ bắt đầu thí điểm chuyển đổi trở lại công năng với 3 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa của Quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi. Các bệnh viện này trở về điều trị 'không COVID-19', tức là khám, chữa bệnh bình thường như trước đây.

Họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 21/9. Ảnh VGP/Băng Tâm

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đưa ra tại buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 21/9.

Tuy nhiên, ông Châu nhấn mạnh, các bệnh viện này vẫn phải đảm bảo 1 khu vực cách ly để cách ly tạm thời các trường hợp nghi nhiễm COVID-19; có một khu vực từ 10 - 20 giường, có bình oxy, để xử lý đối với trường hợp nặng trước khi chuyển lên tuyến điều trị COVID-19.

Tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng hướng dẫn cách xác nhận hoàn thành cách ly cho người tự test và tự điều trị COVID-19 tại nhà.

Theo đó, những trường hợp này có thể lấy xác nhận từ trạm y tế phường, xã; tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ chăm sóc F0 tại nhà; nếu sống tại chung cư thì ban quản lý chung cư xác nhận. Giấy xác nhận sẽ gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã làm cơ sở xác nhận hoàn thành cách ly.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung vaccine có đáp ứng lộ trình tiêm phủ mũi 2 cũng như kế hoạch cấp thẻ xanh của TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông đang tính toán để có phương án hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Tâm cho biết, tỉ lệ tiêm vaccine của đợt 2 khá tích cực. TPHCM đã đạt trên 93% tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vaccine hiện nay mẫu số được tính dựa trên thống kê dân số mà Thành phố thu thập ngày 30/6 (khi nhiều người dân chưa rời TPHCM). Thêm vào đó, từ 30/6 đến nay, nhiều người đã trở thành F0 và một số trường hợp chống chỉ định vaccine nên chưa tiêm.

“Do đó, có thể nói số liệu tiêm vaccine đã rất cao, gần 100%”, ông Tâm nói.

Phó Giám đốc HCDC cho biết, từ nay đến 30/9, việc tiêm vaccine cũng sẽ rất thuận lợi khi nguồn vaccine đã sẵn sàng.

Nhung Trần
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất