Mỗi năm cả nước có gần 7.000 người thiệt mạng, hơn 11.000 người bị thương tật suốt đời vì TNGT

Dù số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) liên tiếp giảm, nhưng mỗi năm cả nước vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng và hơn 11.000 người bị thương tật suốt đời.

Đây là con số được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh cho biết tại Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT tối 21/11.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do TNGT.

Ở Việt Nam, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, TNGT trong những năm qua giảm cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, hàng năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do TNGT và trên 11.000 người bị thương tật suốt đời. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, TNGT đã cướp đi hơn 5.000 người, thiệt hại không gì bù đắp được.

Hơn 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT

Phó Thủ tướng cho biết, phía sau những vụ TNGT là những mái ấm gia đình bị tổn thương; hàng ngàn cháu nhỏ vĩnh viễn mất đi cha, mẹ; bậc phụ lão mất đi chốn nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Nỗi đau TNGT là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống.

Nhấn mạnh tinh thần “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", Phó Thủ tướng khẳng định, đây chính là thời điểm mỗi người chúng ta tự hỏi chính mình: "Làm gì để kéo giảm TNGT? Làm gì để mọi người không phải âu lo trước nguy cơ TNGT và rủi ro lây nhiễm bệnh dịch trong mỗi chuyến đi? Làm gì để mọi nhà đều được đầm ấm, sum vầy bên mâm cơm mỗi khi chiều về?".

Để trả lời những câu hỏi trên, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức quyết liệt và kiên trì thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 4 người bị thương đã xảy ra vào chiều ngày 17/11, tại đường Lê Lợi, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Otofun

Thực hiện nghiêm "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe"; "Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy"; "Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô… để cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị mỗi người hãy cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của người đang sống.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi ngày, khi ra đường vẫn có những người không trở về nhà, hành trình của họ, của người thân thêm nhiều những giọt nước mắt. Nhưng tất cả những điều đó sẽ không xảy ra nếu chúng ta coi mỗi người cùng đi là những người bạn đường. Đây là thông điệp của Người bạn đường năm 2021.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2021 là năm đặc biệt, Việt Nam cùng thế giới đối diện tác động “vô tiền khoáng hậu” đến mọi mặt đời sống, thay đổi nhu cầu giao thông, tác động văn hóa tham gia giao thông.

Những người tham gia giao thông giãn cách nhau hơn, việc tham gia giao thông công cộng cũng trật tự hơn. Tuy nhiên, một bộ phận người dân cho rằng, lực lượng chức năng đang bận làm công tác phòng chống dịch mà không tuân thủ luật giao thông, thậm chí uống rượu bia khi lái xe đã xảy ra tai nạn.

Hoàng Giang
Tin mới nhất