Mách mẹ những mẹo khích thích cổ tử cung mở nhanh giúp mẹ đẻ dễ dàng

Dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé là hiện tượng cổ tử cung mở dần. Vậy làm cách nào để kích thích cổ tử cung mở nhanh giúp mẹ đẻ thường một cách dễ dàng?

Phụ nữ mang bầu chuẩn bị chuyển dạ cổ tử cung mở như thế nào?

Cổ tử cung được thiết kế hoàn hảo để bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Tới ngày sinh nở, cổ tử cung cũng chính là bộ phận đặc biệt giãn nở kịp thời để đón bé chào đời. Quá trình cổ tử cung mở thường diễn ra qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn mới chuyển dạ mở 0-3 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ nhanh mở 4-7 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp mở 8-10 cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời
cách làm cổ tử cung mở nhanh 2

Gần đến ngày dự sinh, cổ tử cung mỏng dần đi, nhiều nước và máu hơn

Những mẹo giúp kích thích cổ tử cung mở nhanh

Sinh tự nhiên là cách sinh nở đặc biệt, không mẹ nào giống mẹ nào. Có mẹ chuyển dạ nhanh, chừng 30 phút là sinh nhưng cũng có mẹ khi có dấu hiệu sắp sinh nhưng phải chờ tới 1-2 ngày cổ tử cung mới mở hoàn toàn.

1. Thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ

Một trong những cách làm cổ tử cung mở nhanh, an toàn chính là dùng thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ. Một số loại thực phẩm mẹ có thể dùng vào vài tuần trước ngày lâm bồn hoặc dùng ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

  • Thơm/dứa: Thơm hay dứa là loại trái cây chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng. Thực phẩm này được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể bắt đầu dùng dứa từ tuần thai thứ 39.

Bà bầu 14 tuần tuổi ăn dứa có ảnh hưởng đến thai nhi?

  • Mè đen: Mè đen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ hãy ăn chè mè đen từ tuần thai thứ 35.
  • Rau lang: Ăn rau lang luộc trong 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo báo, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.
  • Nước lá tía tô: Ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy nhờ người thân đun một ấm nước lá tía tô và uống liên tục. Uống nước lá tía tô giúp tử cung mềm, quá trình lâm bồn diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, mẹ chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tránh uống những tuần trước khi sinh vì có thể dẫn đến sinh non.

Đẻ thường siêu nhanh, không bị rạch theo mẹo của bác sĩDù cổ tử cung đã mở nhưng những cơn đau đẻ dồn dập vẫn khiến nhiều mẹ "khiếp đảm". Theo cả bác sĩ sản khoa mẹ nên ăn những thực phẩm sau để bé chui ra nhanh và không gây đau đớn cho mẹ.

2. Đi bộ nhiều

Một trong những cách để cổ tử cung mở nhanh dễ dàng nhất là đi bộ. Mẹ hãy đi bộ thật nhiều. Khi mẹ đi bộ, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh, tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh và quá trình chuyển dạ dễ dàng.

3. Ngâm mình trong bồn nước ấm

Ngâm mình trong bồn nước ấm là cách làm tử cung mở nhanh và các cơn co thắt bớt đau. Việc ngâm bồn trong nước ấm cần được thực hiệ

Bà bầu: Tắm nước nóng theo cách này, mẹ sẽ không lo thai nhi bị dị tật

Có nhiều cách để chuyển dạ nhanh, trong đó có việc sử dụng thực phẩm và cả “chuyện ấy”

4. Kích thích đầu ti

Một trong những mẹo dân gian thường dùng để giúp tử cung giãn nở là kích thích đầu ti. Khi kích thích đầu ti (nhũ hoa) sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung. Việc này đồng thời giúp giải phóng oxytocin và làm tử cung mở nhanh. Mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti để kích thích.

5. Làm “chuyện ấy”

Nếu mẹ ngại hay sợ làm “chuyện ấy” trong những tuần cuối thai kỳ vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi và sinh sớm. Sự thật là vào cuối thai kỳ, mẹ có thể làm “chuyện ấy” với chồng để thúc đẩy các cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh. Tương tự kích thích đầu ti, lúc này cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng.

Mắc 3 lỗi này khi 'yêu', nguy hiểm cả thai phụ và em bé » Báo Phụ Nữ Việt Nam

6. Kích thích vỡ ối

Một trong những cách làm cổ tử cung mở nhanh khi đã mở được khoảng 3 đến 4 phân. Khi này bà bầu đau nhức nhưng nếu vẫn chưa vỡ ối, để cổ tử cung mở nhanh hơn, bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh. Việc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nên can thiệp.

7. Tiêm thuốc kích sinh

Cách làm cho cổ tử cung mở nhanh cuối cùng là tiêm thuốc kích sinh. Trong một số trường hợp, việc tiêm thuốc kích sinh là cần thiết, tránh những tai biến có thể xảy ra. Đây là phương pháp được chỉ định và thực hiện vởi bác sĩ thông qua những kết quả siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy có bất ổn xảy ra với quá trình lâm bồn.

Những trường hợp này thường xảy ra với thai phụ khó sinh, thai nhi bất thường có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Ngọc Hồi
Tin mới nhất