Gói thầu phòng mổ Hybrid gần 40 tỷ ở Bà Rịa Vũng Tàu, VIMEDIMEX ‘một mình một chợ’

Gói thầu gần 40 tỷ đồng nhưng chỉ có một mình Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex tham gia và đã vượt qua vòng kỹ thuật. Trước đó, doanh nghiệp này cũng trúng nhiều gói thầu do Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức…

BS. Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh Sở Y tế.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa thông báo gói thầu “Thiết bị cho phòng mổ Hybrid chấn thương chỉnh hình” (dự toán gói thầu là 38.410.000.000 đồng) chỉ có một doanh nghiệp tham gia là Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex và trạng thái gói thầu là “Hoàn thành mở đề xuất kỹ thuật”.

Đây là 1/25 gói thầu thuộc dự án trang thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa thành phố Vũng Tàu và sử dụng 100% từ nguồn ngân sách tỉnh. Tổng nguồn vốn dự án là 417.684.592.000 đồng.

Chưa rõ lý do vì sao một gói thầu có giá trị lớn như vậy và hình thức “đấu thầu rộng rãi trong nước” nhưng chỉ có một mình Công ty Vimedimex tham gia? Việc một doanh nghiệp tham gia và “vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật” khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về tính ‘cạnh tranh, công bằng, minh bạch, tiết kiệm’ trong quá trình đấu thầu.

Phái chăng, gói thầu bị một ‘hàng rào kỹ thuật tinh vi’ nào đấy ngăn chặn, khiến các doanh nghiệp trang thiết bị y tế khác không thể tiếp cận và tham gia đấu thầu một cách cộng bằng – nhằm tiết kiệm tối đa cho ngân sách Nhà nước?

Trước đó, Vimedimex là một doanh nghiệp “quen mặt” và thường xuyên trúng các gói thầu hàng chục tỷ đồng tại Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ví dụ, gần đây nhất, vào ngày 14/12/2020, Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex trúng gói thầu “Cung cấp lắp đặt thiết bị hồi sức và thiết bị điều trị” thuộc dự án Trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa do Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Giá trúng thầu là 46.446.500.000 đồng, tiết kiệm cho ngân sách được… 0 đồng so với giá gói thầu.

Tháng 5/2020, Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex được công bố trúng “Gói thầu Thiết bị theo dõi và thăm dò chức năng” thuộc Dự án Trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa TP. Vũng Tàu với giá trúng thầu là 27,788 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm cũng dưới 1%).

Trong lịch sử trúng thầu từ năm 2015 đến nay, Vimedimex trúng nhiều gói thầu có quy mô lớn. Tại Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang làm bên mời thầu), trong 4 gói thầu mua sắm hàng hóa đã chọn xong nhà thầu, có 3 gói thầu về tay Vimedimex với tổng giá trúng thầu là 234,716 tỷ đồng. Đó là Gói thầu Thiết bị siêu âm và phòng mổ (giá trúng thầu là 81,489 tỷ đồng/giá gói thầu là 91,112 tỷ đồng), Gói thầu Thiết bị xét nghiệm (68,84 tỷ đồng/giá gói thầu là 93,832 tỷ đồng), Gói thầu Thiết bị chẩn đoán hình ảnh và nội soi (84,387 tỷ đồng/giá gói thầu là 97,331 tỷ đồng)…

Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang, Vimedimex đã trúng liên tiếp 2 gói thầu: Gói thầu số 61.1 Cung cấp và lắp đặt thiết bị nội soi chẩn đoán có giá 36,954 tỷ đồng, giá trúng thầu là 36,929 tỷ đồng (liên danh với Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Anh Khoa); Gói thầu số 61.2 Cung cấp và lắp đặt thiết bị chuyên ngành có giá 17,916 tỷ đồng và giá trúng thầu là 17,9 tỷ đồng.

Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Bình Chánh (TP.HCM), Vimedimex trúng liên tiếp 3/5 gói thầu của Dự án Mua sắm trang thiết bị Bệnh viện huyện Bình Chánh (giai đoạn 1). Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh gồm máy CT Scanner, C-arm, Siêu âm, X quang có giá 40,953 tỷ đồng (giá trúng thầu là 40,539 tỷ đồng). Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị xét nghiệm, nội soi, thăm dò chức năng có giá 49,796 tỷ đồng (giá trúng thầu là 49,6 tỷ đồng). Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn, dụng cụ y tế, xe cứu thương có giá 33,892 tỷ đồng (giá trúng thầu là 33,557 tỷ đồng).

Trong quá trình tham dự thầu, một số gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng nhưng Vimedimex một mình tham dự, không phải chịu áp lực cạnh tranh.

Chẳng hạn như Gói thầu số 64.1 Cung cấp và lắp đặt thiết bị liên chuyên khoa (mắt, tai mũi họng, KSNK, thận nhân tạo) của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang có giá gói thầu là 106,314 tỷ đồng (giá trúng thầu là 103,192 tỷ đồng).

Riêng Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế bằng nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2020 của Sở Y tế Bình Phước (giá gói thầu là 22,969 tỷ đồng), có 2 nhà thầu tham dự. Đối thủ chính là nhà thầu từng liên danh với Vimedimex để trúng thầu - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyễn Lưu. Nguyễn Lưu từng liên danh với Vimedimex trúng Gói thầu Mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long vào năm 2020 (giá trúng thầu là 38,84 tỷ đồng).

Bên cạnh trúng những gói thầu đấu thầu rộng rãi, Vimedimex còn trúng một số gói thầu theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Sức Khỏe 24H sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Thỏa thuận để rút khỏi dự thầu nhằm cho một bên thắng thầu là hành vi bị cấm

Khoản 3, Điều 89, Luật Đấu thầu 2013 quy định “Các hành vi bị cấm trong đấu thầu”: Thông thầu, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;

b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;

c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 quy định những hành vi không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu:

- Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;

- Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án;

- Tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đồng thời tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với cùng một gói thầu, dự án;

- Là cá nhân thuộc bên mời thầu, chủ đầu tư nhưng trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc tham gia tổ chuyên gia, tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc là người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu đối với các gói thầu, dự án do cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em một đứng tên dự thầu hoặc là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư tham dự thầu;

- Nhà thầu tham dự thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp do mình cung cấp dịch vụ tư vấn trước đó;

- Đứng tên tham dự thầu gói thầu thuộc dự án do chủ đầu tư, bên mời thầu là cơ quan, tổ chức nơi mình đã công tác trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi thôi việc tại cơ quan, tổ chức đó;

- Nhà thầu tư vấn giám sát đồng thời thực hiện tư vấn kiểm định đối với gói thầu do mình giám sát;

- Áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư không phải là hình thức đấu thầu rộng rãi khi không đủ điều kiện theo quy định của Luật Đấu thầu 2013;

- Nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế;

- Chia dự án, dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu 2013 nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Việt Dũng - Hoài Anh
Tin mới nhất