Gói thầu gần 54 tỷ đồng ở Sở Y tế Lâm Đồng, nhiều thiết bị y tế có giá cao chưa rõ lý do

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt cho một liên danh trúng gói thầu mua sắm thiết bị chẩn đoán hình ảnh và trang thiết bị cho 02 khu điều trị cách ly người bệnh Covid-19 có giá mua cao hơn nơi khác nhiều tỷ đồng mà chưa rõ lý do.

Quyết định phê duyệt do ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng ký.

Ngày 29/10/2021, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ký Quyết định số 1108/QĐ-SYT để phê duyệt cho Liên danh gồm: Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Phương Nam – Công ty TNHH Việt Dược Medic - Công ty TNHH Trang thiết bị Y tế Hoàng Phúc Anh (Phương Nam đứng đầu liên danh) trúng “Gói thầu số 01: Mua sắm thiết bị chẩn đoán hình ảnh và trang thiết bị cho 02 khu điều trị cách ly người bệnh Covid-19” trị giá lên đến 53.878.000.000 đồng.

Theo tìm hiểu, gói thầu trên gồm có 26 danh mục hàng hóa. Trong đó, nhiều thiết bị có giá trị lớn như: 04 Hệ thống X-quang kỹ thuật số DR, và phụ kiện đi kèm (FDR Smart F/DR Smart FGX-52S/Hàn Quốc và FDR D-Evo II/ DR-ID 1200/Nhật Bản) có đơn giá 3.050.000.000 đồng/hệ thống; 02 Máy thở chức năng cao 840 Ventilator System/Medtronic/Covidien/Ireland có đơn giá là 826.000.000 đồng/máy; 01 Hệ thống ECMO (Rotaflow/Getinge – Maquet, Máy theo dõi ELSA: HCE 101/Transonic, Máy đo chức năng đông máu ATC: Hemochron Signature Elite Instrument/Accriva Diagnostics/Đức, Mỹ) có đơn giá là 4.243.000.000 đồng; Hệ thống xét nghiệm RT-PCR covid – 19 có đơn giá 4.519.250.000 đồng...

Hệ thống ECMO trùng khớp model, linh phụ kiện với Lâm Đồng nhưng An Giang chỉ mua với giá 3.480.000.000 đồng, còn Sở Y tế Lâm Đông phải mua với giá 4.519.250.000 đồng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, nhiều thiết bị y tế mà Lâm Đồng mua có giá cao hơn nơi khác nhiều tỷ đồng.

Ví dụ, Hệ thống X-quang kỹ thuật số (DR Smart FGX-52S và FDR D-Evo II) nếu Lâm Đồng mua với giá 3.050.000.000 đồng thì vào ngày 01/3/2021 theo Quyết định số 171/QĐ-PNT, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) lại mua của chính Công ty Hoàng Phúc Anh với giá 2.230.000.000 đồng (có model và phụ kiện trùng khớp hoàn toàn với Lâm Đồng). Như vậy, chỉ riêng với 04 hệ thống X-quang, Sở Y tế Lâm Đồng đang mua chênh cao hơn 3.280.000.000 đồng;

Hệ thống X-quang kỹ thuật số (DR Smart FGX-52S và FDR D-Evo II), Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chỉ mua với giá hơn 2,3 tỷ đồng; còn Sở Y tế Lâm Đồng mua chênh cao hơn gần 3,3 tỷ đồng đối với 4 máy.

Đối với máy thở chức năng cao 840 Ventilator System/Medtronic/Covidien/Ireland, Sở Y tế Lâm Đồng mua với đơn giá là 826.000.000 đồng/máy thì trước đó, tháng 4/2020, Bệnh viện Bạch Mai mua của Công ty T.L với đơn giá 595.000.000 đồng/máy. Ngoài ra, đối với dòng máy thở Puritan Bennett 840 (840 Ventilator System), theo phản ánh của Báo Tiền Phong vào giữa năm 2020, giá của một máy thở PB 840 tại Singapore chỉ có giá 165 triệu đồng/chiếc. Nếu đúng như báo chí phản ánh, thì hệ thống máy thở 840 Ventilator System mà Lâm Đồng mua đã bị “thổi” giá lên rất nhiều lần.

Máy thở chức năng cao 840 Ventilator System/Medtronic/Covidien/Ireland tại Singapore chỉ có giá bán 165 triệu đồng/chiếc.

Đối với hệ thống ECMO, Sở Y tế Lâm Đồng mua với giá 4.519.250.000 đồng thì vào ngày 31/8/2021, Bệnh viện ĐKKV An Giang (QĐ 722/QĐ-BV) chỉ mua với giá 3.480.000.000 đồng (cũng đầy đủ linh phụ kiện tương đương như Lâm Đồng). Như vậy, Sở Y tế Lâm Đông cũng đang mua chênh cao hơn số tiền hơn 1 tỷ đồng ở riêng hệ thống ECMO...

Còn các loại thiết bị khác tại gói thầu, phóng viên sẽ tiếp tục phân tích ở các kỳ tiếp theo.

Công ty Phương Nam (đứng đầu liên danh) hoạt động từ năm 2002, địa chỉ đăng ký tại: số 58-62 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, Quận 1 (TP.HCM). Người có tên Huỳnh Văn Hùng đang chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp.

Còn Công ty Hoàng Phúc Anh hoạt động từ năm 1999, địa chỉ đăng ký tại: số 277 Trần Bình Trọng, Phường 04, Quận 5 (TP.HCM). Hiện người có tên Trần Thị Kiều đang chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp này.

Công ty Việt Dược Medic hoạt động từ năm 2009, địa chỉ đăng ký tại: 79C Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, Quận 1 (TP.HCM). Người có tên HÀ THỊ BÍCH PHƯƠNG đang chịu trách nhiệm pháp luật.

Giá thiết bị y tế cao hay thấp nhiều khi còn phụ thuộc vào thời điểm, linh phụ kiện đi kèm, thời gian bảo hành, bảo trì, chế độ đào tạo, truyền thông... nên chưa thể khẳng định có hay không việc "nâng, thổi" giá thiết bị y tế ở gói thầu trên.

Tuy nhiên, nếu lợi dụng mối quan hệ "sân sau" để đẩy, thổi giá lên hòng "chia chác" là việc làm cần lên án và xử lý nghiêm minh.

Sức Khỏe 24H sẽ tiếp tục thông tin!

 

Vạch trần 'sân sau' trong đấu thầu thiết bị y tế, giáo dục
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sai phạm liên quan đến hoạt động đấu thầu không chỉ xảy ra ở các dự án trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, mà ở cả lĩnh vực nhạy cảm, mang tính nhân văn cao như y tế, giáo dục, văn hóa... Những sai phạm này gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Cụ thể, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, thời gian qua Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quán triệt tốt quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng; xử lý một người để cứu muôn người.
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Công an đã tăng cường nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn khâu đột phá để kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe các vi phạm trong cả lĩnh vực, điển hình như: Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội; Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, TP Cần Thơ; Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, Điện Biên...

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua các vụ án kinh tế, tham nhũng mà Cơ quan điều tra của Bộ Công an phát hiện trong thời gian qua cho thấy, các sai phạm trong hoạt động đấu thầu diễn ra rất phức tạp ở hầu hết các lĩnh vực.

Điều đáng nói, sai phạm không chỉ xảy ra ở các dự án trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thông tin, truyền thông...mà ở cả lĩnh vực nhạy cảm, mang tính nhân văn cao như y tế, giáo dục, văn hóa... Các sai phạm này gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân, cụ thể:

Thứ nhất, hành vi thông thầu với nhà thầu có mối quan hệ “sân sau”, không dựa trên uy tín và năng lực thực sự của nhà thầu, hành vi gian lận giá thầu, câu kết nâng giá trị sản phẩm hàng hóa để trục lợi, chung chi “hoa hồng” của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thẩm định thầu, đơn vị kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án chậm tiến độ, chất lượng hàng hóa kém, hiệu quả kinh tế - xã hội thấp, gây thất thoát, thiệt hại nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Thứ hai, nếu để việc phân biệt, đối xử “bất bình đẳng” trong đấu thầu kéo dài, sai phạm trở nên phổ biến ở các bộ, ngành, địa phương sẽ dẫn đến không đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động đầu tư, làm thui chột động lực phát triển kinh tế, suy giảm lòng tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nghiêm trọng hơn, còn làm méo mó chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; không phát huy hết được vai trò của các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thứ ba, gian lận thầu, nâng khống giá thầu thường có sự thông đồng, liên kết chặt chẽ của nhiều cá nhân, từ những người có chức vụ, quyền hạn chỉ đạo đến cán bộ thực hiện, từ khâu xác lập, phê duyệt, thẩm định đến khâu kiểm tra, giám sát thầu, thậm chí can thiệp cả vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách để giành đặc quyền, đặc lợi, phục vụ cho việc trục lợi cá nhân, gia đình, nhóm lợi ích của mình một cách hợp lý hơn, kín đáo hơn, không quan tâm đến hiệu quả, cũng như tài sản thiệt hại, thất thoát của Nhà nước.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, quy trình, thủ tục đấu thầu theo Luật Đấu thầu năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành hiện nay vẫn còn những bất cập, kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng để vi phạm hoạt động đấu thầu, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Qua các vụ án này, Bộ Công an đã kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan nhiều giải pháp để khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm tương tự.

Theo Tiền Phong
Anh Minh
Đấu thầu thiết bị y tế: Thông đồng để đẩy giá lên, ăn chia, có trích phần trăm...

Đấu thầu thiết bị y tế: Thông đồng để đẩy giá lên, ăn chia, có trích phần trăm...

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là vụ án xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Tin mới nhất