Đại học bang Colorado (Mỹ): Nam giới làm lây lan virus SARS-CoV-2 nhiều hơn nữ giới

Nam giới thường lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều hơn nữ giới hay trẻ em. Đây là phát hiện do các nhà khoa học ở Đại học bang Colorado, Mỹ công bố ngày 5-12.

 

Nghiên cứu mới: Nam giới có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 cao hơn - Ảnh 1.

Công trình nghiên cứu trên kéo dài trong nhiều tháng, được thực hiện với mục đích ban đầu là tìm cách để tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật một cách an toàn trong giai đoạn bình thường mới.

Ông Dan Goble, giám đốc Trường Âm nhạc, nhạc kịch và ca múa của Đại học bang Colorado, cho hay dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật và đây không phải vấn đề gói gọn trong một trường đại học, mà là vấn đề của quốc gia. Chính vì vậy, ông Goble muốn tìm hiểu mối tương quan giữa việc lây lan dịch COVID-19 với hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Theo đó, hơn 75% số người tham gia nghiên cứu đã được đưa vào một căn phòng đặc biệt nhằm thử nghiệm các hạt phân tử trong không khí. Người tham gia ở nhiều độ tuổi và thành thạo những kỹ năng khác nhau. Một số người được yêu cầu phải hát một số bài hát liên tục trong khi một số được yêu cầu chơi nhạc cụ.

Kết quả cho thấy nam giới phát ra nhiều giọt li ti hơn khi nói chuyện hoặc khi hát. Bên cạnh đó, người trưởng thành thường bắn ra nhiều giọt li ti hơn trẻ em. Lý giải cho điều này, giáo sư John Volckens thuộc khoa kỹ thuật cơ khí, đồng thời cũng là thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định người lớn và nam giới bắn ra nhiều giọt li ti hơn vì lá phổi của họ có kích thước lớn hơn.

Ông Volckens nêu rõ virus cũng phát tán dễ hơn từ những người nói chuyện lớn tiếng. Theo nhà nghiên cứu này, âm lượng là yếu tố cho thấy mức độ năng lượng mà người nói đưa vào thanh quản. Năng lượng biến chuyển thành các hạt li ti và năng lượng càng nhiều thì càng có nhiều hạt li ti bắn ra từ cơ thể. Những giọt này mang theo virus bệnh và lây nhiễm cho người khác.

Ông Volckens cho biết thêm các sự kiện trong không gian kín với âm lượng càng lớn thì càng có nguy cơ cao về dịch bệnh. Các địa điểm công cộng trong không gian kín như quán bar, sân vận động hay rạp hát là những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao, trong khi đó các sự kiện như biểu diễn ballet thường an toàn hơn vì khán giả giữ im lặng, không la hét.

Ông Dan Goble cho biết trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu loại nhạc cụ nào làm lây lan COVID-19 nhiều hơn.

Bình Anh
Tin mới nhất
 • Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách đây tròn 77 năm, trong 15 ngày (từ 14 đến 28/8/1945), dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi. Ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 • NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Không chỉ được tư vấn hướng nghiệp và phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia nhân sự, sự kiện còn là cơ hội để các ứng viên gặp gỡ, giao lưu kết nối, tìm hiểu hệ sinh thái và môi trường làm việc tại NovaGroup.

 • Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

 • Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh về việc Bảo hiểm y tế đang “treo” hơn 1.600 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh, để có giải pháp xử lý theo quy định.

 • NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

 • Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Biết tôi có ý định tìm mua căn hộ mới, anh bạn thân đã “nảy” ngay “từ khóa” Tây Nam Linh Đàm. Để thuyết phục tôi thêm, bạn nói chắc nịch: về Linh Đàm với tôi, một ly café sáng sẽ giúp bạn nhiều điều!

 • Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được ví như gà đẻ trứng vàng vì tiềm năng sinh lời cũng như đảm bảo giá trị đầu tư. Đây là sản phẩm luôn nằm trong danh mục bị “săn lùng” bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

 • PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực khoa giáo-văn xã.