Campuchia vẫn chưa có dấu hiệu kiểm soát được dịch lây lan

Dù đưa ra nhiều biện pháp ứng phó kể từ sau vụ 4 người Trung Quốc trốn cách ly dẫn đến bùng phát dịch, Campuchia vẫn chưa có dấu hiệu kiểm soát hiệu quả tình hình lây lan.

Cảnh sát tại một chốt phong tỏa ở Phnom Penh
 /// Ảnh: Sao Phal NiseiyCảnh sát tại một chốt phong tỏa ở Phnom Penh. ẢNH: SAO PHAL NISEIY

 

Ngày 25/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận thêm trên 600 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên gần 10.000 ca nhiễm, với trên 70 ca tử vong, theo tờ Khmer Times. Trong đó có tới 9.400 ca nhiễm liên quan vụ 4 phụ nữ Trung Quốc trốn khỏi khu vực cách ly trong khách sạn Sokha nổi tiếng ở Phnom Penh hồi giữa tháng 2/2021, bị cho là dẫn tới đợt  bùng phát Covid-19 dữ dội ở Campuchia.
Cụ thể, theo Khmer Times, 4 phụ nữ Trung Quốc đã hối lộ cho nhân viên an ninh phụ trách kiểm soát quy trình cách ly ở Sokha rồi trốn khỏi khu vực cách ly, chỉ vài giờ sau khi họ đăng ký nhận phòng. Dữ liệu từ camera an ninh cho thấy một cô gái, nằm trong số 4 phụ nữ Trung Quốc, cùng với một nhân viên bảo vệ rời khỏi phòng, rồi dùng lối thoát hiểm để rời khỏi khách sạn nơi cách ly. Sau đó, ít nhất 2 người trong số này đã đến hộp đêm và tham gia các buổi tiệc tùng. Sau khi bị bắt giữ trở lại, 2 trong số 4 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Sau đó, trong những ngày từ 20 - 23/2 có tới 88 ca nhiễm mới được ghi nhận trong số công dân Trung Quốc sống ở Phnom Penh, theo Hoàn Cầu thời báo. Hành vi trốn cách ly của 4 phụ nữ Trung Quốc đã gây ra cơn phẫn nộ trong dân chúng ở Campuchia.
Trước sự kiện cộng đồng 20/2, Campuchia được đánh giá kiểm soát tốt Covid-19, với tổng số ca nhiễm chưa tới 500 ca và không có ca tử vong nào. Kể từ sau sự kiện này, giới chức Campuchia đã phong tỏa hơn 20 điểm nóng, đóng cửa các khu giải trí và nhiều trường học ở Phnom Penh. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng, buộc chính phủ Campuchia phải ban hành lệnh phong tỏa Phnom Penh và TP.Takhmao trong 2 tuần kể từ 0 giờ ngày 15/4. Dù vậy, số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày ở Campuchia vẫn ở mức cao và Phnom Penh vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong các tỉnh thành.
Thùy An
Khách hàng tố Thẩm mỹ viện Nam San 'ăn chặn' tiền, phẫu thuật gây hỏng mặt

Khách hàng tố Thẩm mỹ viện Nam San 'ăn chặn' tiền, phẫu thuật gây hỏng mặt

Được nhân viên và bác sĩ Nguyễn Hùng Thế hết lời "chèo kéo" nâng mũi, cuộn cánh, cắt mắt... đến treo chân mày tại Thẩm mỹ viện Nam San nhưng hậu quả khách hàng nhận lại là mũi hỏng, cắt mắt hỏng...

Tin mới nhất