Bộ Y tế đề nghị TP.HCM, Đồng Nai kiểm tra chất lượng kem bôi da trẻ em Diệp Bảo

Cục Quản lý dược hôm nay có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh sản phẩm Diệp Bảo - kem bôi da trẻ em.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 1.2 đã có thông báo thu hồi sản phẩm kem bôi da Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em, do phát hiện có chứa hàm lượng chì cao. Tại thông báo trên trang chủ của FDA, hình ảnh bao bì sản phẩm "Diệp Bảo Kem trẻ em" có ghi thông tin: "www.kemdiepbao.com; địa chỉ: Tổ 25, khu phố 2, P. Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai".

Hình ảnh bao bì kem bôi da cho trẻ em Diệp Bảo mà FDA Mỹ thông báo có chứa chì. FDA.GOV

Cục Quản lý dược đã rà soát cơ sở dữ liệu cấp số tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, không có thông tin về sản phẩm Diệp Bảo kem trẻ em đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục.

`Qua các thông tin thể hiện trên sàn giao dịch điện tử Shopee (https://shopee.vn/) liên quan đến sản phẩm kem Diệp Bảo, sản phẩm này được sản xuất tại Công ty TNHH SX - TM Healing Pro; địa chỉ: Số 7, đường số 3, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TP.HCM.

Căn cứ các thông tin nêu trên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tuân thủ theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý dược đã có công văn số 1103/QLD-MP ngày 7.2 chỉ đạo Sở Y tế  TP.HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động công bố sản phẩm mỹ phẩm, sản xuất, kinh doanh sản phẩm kem Diệp Bảo tại các địa chỉ đã nêu ở trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và gửi báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 10.2.

Chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt là chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen…) và gửi báo cáo kết quả về Cục Quản lý dược trước ngày 20.2.

Theo báo cáo nhanh từ Sở Y tế Đồng Nai và sở Y tế TP.HCM, sản phẩm trên chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Theo FDA Mỹ, những người có nồng độ chì trong máu cao có thể không biểu hiện triệu chứng nào, nhưng tình trạng này có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng.

PV
Tin mới nhất