80% số người được triệu tập trong vụ xét xử gian lận điểm thi tại Sơn La vắng mặt

Liên quan đến vụ gian lận thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, hội đồng xét xử triệu tập tất cả người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và làm chứng. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn tổ chức như bình thường dù 80% vắng mặt.

49 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 38 người làm chứng được triệu tập bao gồm thí sinh và phụ huynh của thí sinh được nâng điểm. Nhưng theo báo cáo của thư ký, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt (chỉ đạt khoảng 20%), phần lớn những người không đến hầu tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng mặt không có lý do.

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng, song ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đề nghị tòa triệu tập vợ của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến bị cáo Khoa…

Phiên tòa vẫn diễn ra bình thường dù 80% người bị triệu tập vắng mặt

Kết luận vấn đề, Hội đồng xét xử cho biết phiên tòa diễn ra nhiều ngày, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập thêm người theo các đề nghị trên.

Cụ thể, 12 bị cáo bị xét xử trong vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La gồm 8 bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và 4 bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT)

Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí)

Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng)

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí)

Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí)

Đặng Hữu Thủy (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu)

Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La)

Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai)

Trần Văn Điện (cựu giáo viên)

Lò Thị Trường (lao động tự do)

Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Ngoài ra, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ. Trong đó, bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Thị Hồng Nga đối mặt khung hình phạt lên tới tử hình do số tiền nhận hối lộ từ hơn 1 tỷ đồng, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

PV tổng hợp
Người tiêu dùng thất vọng trước lời quảng cáo lừa dối 'thổi phồng' công dụng của thực phẩm Zawa

Người tiêu dùng thất vọng trước lời quảng cáo lừa dối 'thổi phồng' công dụng của thực phẩm Zawa

Không có tác dụng điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng ZAWA được quảng cáo trên một số website với nhiều công dụng hơn thực tế sản phẩm mang lại là bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn phát hiện rất nhiều điều đáng lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Tin mới nhất