Chế độ ăn không có gluten

Trong chế độ ăn không có gluten, điều quan trọng là tránh các thực phẩm có chứa protein này như các sản phẩm có chứa lúa mì như bánh mì, bánh quy và bánh ngọt, thịt chế biến sẵn như xúc xích và bánh mì kẹp thịt và nước sốt.
20:51 | 08/12/2024

Chế độ ăn không chứa gluten được khuyến nghị cho những người không dung nạp gluten và bệnh celiac, đây là một bệnh tự miễn dịch do không dung nạp gluten vĩnh viễn, kích thích phản ứng của hệ miễn dịch có khả năng gây viêm và tổn thương ruột.

Mặc dù chế độ ăn không chứa gluten được sử dụng phổ biến để giảm cân nhưng điều quan trọng cần nhớ là bản thân gluten không gây tăng cân. Điều này là do thừa cân xảy ra do ăn nhiều thực phẩm, có thể chứa hoặc không chứa gluten.

Cách thực hiện chế độ ăn không chứa gluten

Để tuân theo chế độ ăn không có gluten, nên thay thế thực phẩm có chứa protein này bằng các lựa chọn khác không có protein này.

Hơn nữa, cũng nên tránh các thực phẩm có thể bị nhiễm gluten như nước tương và thịt chế biến sẵn. Vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra nhãn thực phẩm, trên nhãn phải có thông tin “chứa gluten” hoặc “không chứa gluten”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên ăn gì?

Các loại thực phẩm được khuyến nghị cho chế độ ăn không chứa gluten là:

- Protein như thịt bò, thịt gà, gà tây, trứng, hải sản, cá;

- Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa và kem;

- Bánh mì, bánh ngọt và bánh quy làm từ bột gạo, tinh bột ngô, bột sắn hoặc đậu nành;

- Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu lăng và đậu trắng;

- Ngũ cốc như gạo, ngô, quinoa, lúa miến, rau dền và củ dong;

- Củ và các sản phẩm dẫn xuất như khoai tây, sắn, bột sắn, bột sắn và tinh bột;

- Trái cây tươi như táo, mận, quýt, cam, đu đủ, bơ và dưa;

- Các loại rau như cà chua, rau diếp, hành tây, dưa chuột, jiló, đậu xanh và su su;

- Chất béo và các loại hạt  như dầu ô liu, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí ngô và hạt lanh;

- Các loại hạt có dầu  như quả hạch Brazil, hạt điều, quả phỉ, quả hạnh nhân và quả óc chó;

- Đồ uống, chẳng hạn như nước, cà phê, trà và nước trái cây tự nhiên.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên như rau mùi, rau mùi tây và hạt tiêu đen vì chúng không chứa gluten.

Yến mạch nguyên chất, có ghi "không chứa gluten" trên nhãn, với số lượng vừa phải, có thể an toàn cho hầu hết những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac, đặc biệt là những người bị celiac không có triệu chứng tiến triển và không bị biến chứng liên quan. bệnh tật. Điều quan trọng là việc đưa nó vào chế độ ăn uống phải được thực hiện với sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Những gì cần tránh?

Những thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng là:

- Lúa mì và các loại ngũ cốc tương tự như mầm lúa mì, bột báng, triticale, bulgur, lúa mạch đen và lúa mạch;

- Mì ống làm từ thịt như pizza, lasagna, ravioli và cannelloni;

- Đồ ăn nhẹ tẩm bột, chẳng hạn như coxinha, risole và croquette;

- Yến mạch và các sản phẩm phái sinh không chứa thông tin “không chứa gluten”;

- Nước sốt, chẳng hạn như béchamel, nước sốt salad; nước tương và teriyaki.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải luôn tuân thủ nhãn của các sản phẩm như đồ uống từ rau, đồ ăn sẵn, chất bảo quản, xúc xích, kem, ca cao và sô cô la, vì chúng cũng có thể chứa gluten trong thành phần của chúng.

Theo tuasaude

comment Bình luận