Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt hướng dương có nguy cơ ung thư gan
Bên cạnh hạt dưa, thì hạt hướng dương được nhiều người yêu thích và chọn lựa trong dịp Tết. Tuy nhiên, ít người biết trong hạt hướng dương có độc tố được sản sinh bở các loại nấm, là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư gan.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn hạt hướng dương quá nhiều và sản phẩm đã tẩm ướp gia vị.
100 gram hạt hướng dương tương 6 bát cơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, hàm lượng chất béo trong 100 gram hạt dương đạt vào khoảng 52 gram và số calo là hơn 600 Kcal.
Vì thế nếu 1 ngày, bạn nạp vào cơ thể 100 gram hướng dương có nghĩ bạn đang ăn tương đương 6 bát cơm, dẫn đến nguy cơ tăng cân sau Tết là vô cùng lớn. Nếu bạn nào đàn trong chế độ giảm cân cần hạn chế và từ bỏ hạt hướng dương.
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh.
Khi ăn quá nhiều, không chỉ gây béo phì mà lượng calo nạp quá nhiều vào cơ thế cùng các thành phần chất béo khiến gan bị quá tải, gây bất lợi cho sức khoẻ của gan.
Ăn nhiều hạt hướng dương tẩm ướp gia vị có nguy cơ bị ung thư cao
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị với nhiều hương vị khác nhau từ mặn, ngọt, rang bơ.
Theo các chuyên gia, việc ăn nhiều các loại hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị rất có hại cho sức khoẻ.
Vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào. Chúng không đơn giản làm tăng lượng calo trong cơ thể, còn dễ khiến bản thân bạn hấp thu nhiều muối, đường, trong một ngày, gây ra nhiều loại bệnh tật.
Nếu ăn nhiều hướng dương tẩm ướp gia vị, bạn sẽ bị chướng bụng, đầy hơi, lâu ngày dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.
Ngoài ra, khi sản xuất hạt hướng dương để giữ được độ thơm ngon, giòn lâu, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm phèn vào sản phẩm.
Trong phèn có chưa nhôm và khi vào cơ thể sẽ khó đào thảo, gây ảnh hướng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn là teo não, đãng trí, ung thư. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến gan, phổi, xương và không tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Có thể thấy, các thực phẩm chúng ta chỉ nên nạp một vừa đủ để đáp sức khoẻ. Ngoài ra, cần chú ý đến việc sản xuất của hạt hướng dương để tránh mang bệnh về sau.
Theo Yan News
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các Sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, TP. Cà Mau tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.March 28 at 2:27 pm -
Đà Nẵng: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội vào chương trình giáo dục
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.March 26 at 5:00 pm -
Đồng Tháp: 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2024
Sáng 23/3, tại TP. Cao Lãnh diễn ra lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, với sự tham dự của khoảng 3.000 người là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ (công an, quân đội), học sinh, sinh viên và đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh.March 25 at 1:58 pm -
Khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV
Tối 24/3, đã diễn ra lễ khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự lễ khai mạc.March 25 at 1:58 pm