Phản ứng của trẻ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer về Việt Nam trong tháng 12 này. Đây là loại tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Trong số đã tiêm, 0,3% có phản ứng thông thường.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 2 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 132 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong tháng 12 này tiếp tục về thêm 63,5 triệu liều (trong đó hơn 40 triệu liều là vắc xin Covid-19 của Pfizer/BionTech. Việc tiêm vắc xin Covid-19 tiếp tục được triển khai, bao gồm các trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Về các phản ứng sau tiêm vắc xin Pfizer ở trẻ em, Bộ Y tế cho biết theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên; rất hiếm khi xảy ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Các trường hợp viêm cơ tim (cơ tim bị viêm) và viêm màng ngoài tim (viêm lớp ngoài của tim) đã được báo cáo sau khi tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Những phản ứng này rất hiếm. Trong một nghiên cứu, nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm liều thứ hai của Pfizer-BioNTech vào tuần sau khi tiêm chủng là khoảng 54 trường hợp trên 1 triệu liều được tiêm cho nam giới từ 12 - 17 tuổi.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, bao gồm cả vắc xin Covid-19, nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Trẻ em không thể bị mắc Covid-19 do tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào, bao gồm Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Đến nay không có bằng chứng cho thấy Covid-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở cả nam hoặc nữ. Không có bằng chứng chỉ ra các thành phần của vắc xin hoặc kháng thể phát triển sau khi tiêm Covid-19 gây ra bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc mang thai trong tương lai; không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 có ảnh hưởng tới giai đoạn tuổi dậy thì.

Theo các nghiên cứu, người lớn và trẻ em có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng hàng rào miễn dịch chống lại Covid-19. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng tới khả năng làm các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ hết sau vài ngày.

Bộ Y tế cho biết, rất hiếm các phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer. Ảnh minh họa

Những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra vấn đề sức khỏe lâu dài cực kỳ ít xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, bao gồm vắc xin Covid-19.

Các ca bệnh hiếm gặp là viêm cơ tim (viêm phần cơ của tim) và viêm ngoài màng tim (viêm lớp ngoài của tim) ở trẻ dậy thì và lứa tuổi thiếu niên sau tiêm vắc xin Pfizer rất hiếm gặp và gặp nhiều hơn sau liều tiêm thứ 2 của vắc xin Covid-19 so với liều thứ nhất.

Các tác dụng phụ phổ biến tại chỗ tiêm: đau, mẩn đỏ, sưng tấy; phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh (đến ngày 28/11), trong số hơn 3,5 triệu mũi tiêm, ghi nhận có 10.573 (chiếm 0,3%) trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. các trẻ đều tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer.

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến vắc xin Covid-19 và thực hành tiêm chủng. (Bộ Y tế)

Nhung Trần
Tin mới nhất
 • Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những bài học vẫn vẹn nguyên giá trị

  Cách đây tròn 77 năm, trong 15 ngày (từ 14 đến 28/8/1945), dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi. Ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 • NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

  Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Không chỉ được tư vấn hướng nghiệp và phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia nhân sự, sự kiện còn là cơ hội để các ứng viên gặp gỡ, giao lưu kết nối, tìm hiểu hệ sinh thái và môi trường làm việc tại NovaGroup.

 • Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Căn hộ Hanoi Melody Residences – Xứng tầm chuẩn sống mới

  Mang đến chuẩn sống mới tiện nghi và hiện đại bậc nhất khu vực Tây Nam Linh Đàm, căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

 • Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh về việc Bảo hiểm y tế đang “treo” hơn 1.600 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh, để có giải pháp xử lý theo quy định.

 • NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

  Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

 • Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Chốn sống mới của cư dân Linh Đàm

  Biết tôi có ý định tìm mua căn hộ mới, anh bạn thân đã “nảy” ngay “từ khóa” Tây Nam Linh Đàm. Để thuyết phục tôi thêm, bạn nói chắc nịch: về Linh Đàm với tôi, một ly café sáng sẽ giúp bạn nhiều điều!

 • Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Sức hút từ shophouse NovaWorld Ho Tram

  Dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được ví như gà đẻ trứng vàng vì tiềm năng sinh lời cũng như đảm bảo giá trị đầu tư. Đây là sản phẩm luôn nằm trong danh mục bị “săn lùng” bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

 • PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  PTT Vũ Đức Đam làm việc với TP.HCM về y tế, giáo dục, văn hóa

  Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực khoa giáo-văn xã.