Một số địa phương 'từ chối' nhận phân bổ vắc xin COVID-19

Bộ Y tế hiện chưa nhận được đầy đủ đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19, thậm chí một số địa phương đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ.

Bộ Y tế vừa có Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24.5, gửi bí thư tỉnh ủy, thành ủy; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, cả nước đã tiêm hơn 219 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện số vắc xin Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vắc xin trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin tháng 5 - tháng 6.2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ. Thực tế này dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu tiêm vắc xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, công điện của Bộ Y tế đề nghị bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành quan tâm chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát và đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15.4.2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đồng thời, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bình An
Tin mới nhất