Mách mẹ nấu 4 món cháo thơm ngon cho trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng
Nấu món cháo lòng đỏ trứng gà cho trẻ thiếu cân
Trứng gà là thực phẩm chứa hàm lượng đạm có giá trị cao nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ đưa vào thực đơn cho các bé bị còi xương, thiếu cân. Ngoài đạm, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều vitamin A, D, sắt, kẽm, canxi...
Để nấu cháo lòng đỏ trứng gà, mẹ cần chuẩn bị 2 quả trứng. Trứng đem luộc chín rồi bóc lấy lòng đỏ, tán nhỏ.
Gạo rang vàng tán thành bột và trộn đều với lòng đỏ trứng gà. Đổ bột vào nồi và thêm nước đun sôi kỹ. Trước khi ăn, cho thêm một thìa dầu ăn dành cho trẻ và trộn đều. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ có thể nêm thêm gia vị hoặc không.
Cháo tôm
Tôm là thực phẩm giàu protein và chứa lượng canxi, phốt pho lớn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tôm còn chứa nhiều axit amin thiết yếu giúp bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng. Tôm cũng là loại hải sản được dùng khá phổ biến khi bé ăn dặm.
Để nấu cháo tôm, mẹ cần chuẩn bị 150 gram tôm, gạo.
Gạo rang chín và nghiền thành bột.
Tôm bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho gạo rang và tôm vào nồi thêm nước rồi đun sôi. Đun cho tới khi cháo nhuyễn thì tắt bếp.
Cháo cá lóc
Cá lóc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, sung nhiều canxi cho bé.
Cá mua về làm sạch, bỏ vào nồi luộc chín rồi gỡ riêng phần thịt. Xương cá cho vào nồi và ninh lấy nước để nấu cháo.
Gạo xay thành bột. rau cải xoong rửa sạch, thái nhỏ. Cho bột gạo vào nước luộc cá và đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho rau cải xoong thái nhỏ, thịt cá vào đun đến khi rau chín thì tắt bếp.
Cháo chim cút dành cho trẻ thiếu cân
Theo chuyên gia, chim cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại gia súc, gia cầm khác. Thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ ngũ tạng rất tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy nếu trẻ thiếu cân các mẹ hãy tham khảo ngay món này nhé.
Để nấu cháo chim cút, mẹ cần các nguyên liệu sau: 1 con chim chút đã làm sạch (bỏ nội tạng, đầu và chân); 30 gram gạo nếp; 50 gram gạo tẻ; 30 gram vỏ quýt khô; gia vị.
Trộn đều gạo nếp, gạo tẻ, vỏ quýt và nhồi vào bụng chim chút. Bỏ nguyên liệu vào nồi, thêm nước xâm xấp và đun nhỏ lửa. Ninh cho các nguyên liệu chín mềm vào thành cháo sệt. Trước khi ăn nêm gia vị cho vừa miệng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 216-KH/TU ngày 21/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.April 23 at 10:44 am -
Hơn 1.400 vận động viên tham gia hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024
Vừa qua, Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024 chính thức khai mạc tại nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk.April 22 at 2:00 pm -
Ấm áp ngày Chủ nhật của em tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động miễn phí cho thân nhân và các bệnh nhi, “Ngày Chủ nhật của em” còn mang ý nghĩa tiếp thêm động lực giúp các bệnh nhi sớm vượt qua bệnh tật để trở về với gia đình và người thân.April 21 at 5:02 pm -
Tại sao người mắc bệnh thận không nên ăn bơ?
Bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều loại quả này sẽ gây hại cho thận của bạn vì có hàm lượng kali rất cao.April 21 at 4:44 pm