Liệu bánh mì và cơm là hai món tinh bột có thực sự tốt cho sức khỏe?
Cả cơm và bánh mì đều là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Trong khi bánh mì là món ăn sáng được ưa chuộng, cơm là món không thể thiếu trong các bữa tối của nhiều gia đình.
Cơ bản, cơm và bánh mì đều là hai thực phẩm tinh bột, cung cấp lượng carbohydrate dồi dào. Ngoài ra, chúng cũng có nhiều điểm khác nhau về mặt dinh dưỡng.
Chất dinh dưỡng đa lượng
Nếu bạn đang cố gắng hạn chế calo hoặc carbohydrate, bánh mì là lựa chọn tốt hơn cơm.
Nửa chén cơm gạo lứt chứa 108 calo, 3 gam protein, 1 gam chất béo và 22 gam carbohydrate. Trong khi đó, một lát bánh mì nguyên cám chứa 69 calo, 4 gam protein, 1 gam chất béo và 12 gam carbohydrate.
Cơm trắng và bánh mì trắng có lượng calo, chất béo, carbohydrate và protein tương tự cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám.
Chất xơ
Khi nói đến chất xơ, hãy chọn các loại gạo và bánh mì nguyên cám. Nửa chén cơm gạo lứt cung cấp 2 gam chất xơ và một lát bánh mì nguyên cám cũng chứa 2 gam chất xơ.
Trong khi đó, nửa chén cơm gạo trắng chỉ chứa 0,3 gam chất xơ và một lát bánh mì trắng chỉ cung cấp 0,4 gam. Chất xơ giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ duy trì cân nặng ổn định. Phụ nữ nên tiêu thụ 25 gam chất xơ mỗi ngày và nam giới cần 38 gam chất xơ mỗi ngày.
Vitamin
Cả bánh mì và cơm đều không có hàm lượng vitamin cao.
Tuy nhiên, cơm trắng và bánh mì trắng chứa lượng folate đáng kể. Nửa chén cơm trắng cung cấp 77 microgram folate, tương đương 19% khuyến nghị hàng ngày. Một lát bánh mì trắng chứa 43 microgram, hay 11% khuyến nghị hằng ngày.
Cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám không cung cấp nhiều folate – chất rất quan trọng trong hình thành ADN và phân chia tế bào.
Khoáng chất
Cơm gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất so với cơm gạo trắng, bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám.
Nửa chén cơm gạo lứt chứa 42 miligam magie, hay 11% khuyến nghị hằng ngày, cũng như một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu khác. Magiê giúp xương chắc khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch và giúp tim đập đều.
Cơm gạo trắng và cả hai loại bánh mì đều có ít khoáng chất cần thiết, không có chất nào đáng kể.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các Sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, TP. Cà Mau tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.March 28 at 2:27 pm -
Đà Nẵng: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội vào chương trình giáo dục
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.March 26 at 5:00 pm -
Đồng Tháp: 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2024
Sáng 23/3, tại TP. Cao Lãnh diễn ra lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, với sự tham dự của khoảng 3.000 người là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ (công an, quân đội), học sinh, sinh viên và đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh.March 25 at 1:58 pm -
Khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV
Tối 24/3, đã diễn ra lễ khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự lễ khai mạc.March 25 at 1:58 pm