'Cuộc chiến' giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đã che đậy thông tin quan trọng về nguồn gốc của dịch bệnh khi từ đầu đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, Trung Quốc lại yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế Fort Detrick của quân đội Hoa Kỳ.

Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) bị chia rẽ về nguồn gốc của dịch Covid-19 ở Trung Quốc trong báo cáo được công bố 3 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu tiến hành cuộc đánh giá sâu rộng hơn.

https://solidariteetprogres.fr/local/cache-vignettes/L844xH633/wuhan_institute_of_virology_main_entrance2-b57a4.jpg?1628882588

Theo nhiều chuyên gia, nếu có giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra lần 2 truy tìm nguồn gốc ở Vũ Hán, thì cũng đồng thời làm rõ ở Fort Detrick - phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế của quân đội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ còn bất đồng về nguồn gốc của dịch bệnh khi có 4 cơ quan và Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng lý giải phù hợp nhất là do tiếp xúc tự nhiên giữa con người với động vật trong khi một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và 3 cơ quan không thể đưa ra kết luận. Báo cáo không nêu tên các cơ quan tình báo Mỹ. Ngoài ra, các cơ quan tình báo của Mỹ cũng chỉ đánh giá với "độ tin cậy thấp" trong việc virus SARS-CoV-2 không bị "sửa đổi gien".

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đã che đậy thông tin quan trọng về nguồn gốc của dịch bệnh khi từ đầu đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin.

Phía Trung Quốc lên tiếng về bản báo cáo về nguồn gốc COVID-19 vừa được giới tình báo Mỹ công bố là "không đáng tin cậy về mặt khoa học" và nhằm mục đích bêu xấu Bắc Kinh.

Theo cơ quan ngoại giao Trung Quốc, việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh là một vấn đề khoa học và công việc này thuộc thẩm quyền của các nhà khoa học chứ không phải các chuyên gia tình báo.

Trong hơn một năm qua, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden nhiều lần chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi dịch bùng phát. Và Trung Quốc thì bác bỏ những quan điểm phía Mx đưa ra là vô căn cứ, đồng thời cũng đưa ra các giả thuyết của riêng mình, trong đó có thuyết âm mưu SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Mỹ.

Mới đây, bà Christine Bierre - Tổng biên tập của Tờ Nouvelle Solidarité (Đoàn kết  mới) của Đảng Đoàn kết và Tiến bộ, chính đảng do Jacques Cheminade thành lập ở Pháp, đã viết một số bài báo quan trọng để cho công chúng Pháp thấy âm mưu chính trị của Hoa Kỳ nhằm chống lại Trung Quốc về vấn đề này.

Nếu giai đoạn thứ hai của quá trình truy tìm nguồn gốc virus phải được thực hiện, thì cũng cần phải điều tra lý do thực sự khiến phòng thí nghiệm Fort Detrick (Detrick [phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế của quân đội Hoa Kỳ) bị đóng cửa vì lý do an ninh trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán”, bà Christine Bierre cho biết quan điểm trên tờ Nouvelle Solidarité.

Bình luận về động cơ thực sự khiến Hoa Kỳ gây áp lực buộc WHO mở giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của loại virus corona mới, bà Bierre cho rằng: Sự cường điệu của Mỹ về nguồn gốc virus Covid 19 chỉ là cái cớ để tấn công Trung Quốc. Cuộc tấn công này có thể là "kinh tế trước hết": Khi chỉ định Trung Quốc là nguồn gốc của virus corona mới, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nước này phải trả giá cho những thiệt hại kinh tế mà thế giới phải gánh chịu.

Bà Bierre cũng tin rằng các nỗ lực nghiên cứu về nguồn gốc của virus phải được thực hiện đồng thời ở các khu vực khác nhau trên thế giới, và lưu ý rằng trong số các nước đó, thì Hoa Kỳ, Italia, Tây Ban Nha và Pháp đều đã tìm thấy loại virus corona mới trong các mẫu máu hoặc mẫu nước thải tại nước họ, trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán,  "Điều này chứng minh rằng loại virus corona mới đã lây lan khắp thế giới trước khi xảy ra dịch bệnh ở Vũ Hán và Vũ Hán không phải là nơi khởi nguồn của loại virus này" - bà Christine Bierre khẳng định.

Phân tích những lý do khiến Hoa Kỳ thất bại trong việc chống lại dịch bệnh, bà Bierre nói với CYN rằng sự nổi trội của hệ tư tưởng tự do ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong Đảng Cộng hòa, là một trong những lý do ngăn cản Hoa Kỳ chống lại đại dịch một cách hiệu quả. Theo bà: “Người Mỹ nhầm lẫn giữa tự do chính trị cá nhân với an ninh y tế cộng đồng. Việc đề cao chủ nghĩa cá nhân của Hoa Kỳ giải thích tại sao nước này đã thất bại trong việc đánh bại dịch bệnh, cũng như ngăn chặn tình trạng đói nghèo đang gia tăng".

Để đối phó với sự bùng phát trở lại mới đây của dịch bệnh ở Trung Quốc, bà Bierre nói:  “Chúng ta nên lắng nghe Trung Quốc khi họ nói rằng chúng ta là một cộng đồng chung vận mệnh. Để chiến thắng dịch bệnh, các quốc gia phải phối hợp các chính sách của mình".

Trung Quốc kiên trì với chiến lược “zero covid” cùng nhiều biện pháp cứng rắn từ đầu: phong tỏa, cách ly, xét nghiệm diện rộng, truy vết nhanh…đang khiến nhiều quốc gia trong khu vực quan tâm.

Khi dịch bùng phát không có quốc gia nào ngoại lệ dù ở Mỹ, châu Âu hay các ở các nước Châu Á, tát cả đều phải căng mình chống dịch. Việc phòng chống dịch hiệu quả phụ thuộc vào điều kiện và chiến lược cũng như các giải pháp linh hoạt của mỗi quốc gia. Không thể phủ nhận chiến lược cứng rắn ngay từ đầu của Trung Quốc cùng các biện pháp quyết liệt, bài bản, họ đã và đang khống chế thành công đại dịch trong một thời gian ngắn.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trước mắt các quốc gia nên đoàn kết, hợp tác và chia sẻ chống dịch, ngăn dịch bệnh lây lan, việc chỉ trích hay tung ra những thuyết âm gây chia rẽ càng làm tổn thương cho mọi tiến trình hàn gắn vốn đã xung đôt gay gắt trong thời gian qua.

Ngân Hà (lược dịch)
Tin mới nhất