Cách tốt nhất để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm
Làm đông thực phẩm sắp hết hạn
Khi nghi ngờ bất cứ thực phẩm nào sắp hết hạn, hãy làm đông chúng. Thực phẩm thường sẽ tồn tại vô thời hạn trong tủ đông, và điều duy nhất cần quan tâm là sự biến đổi về phẩm chất. Tuy vậy, sự biến đổi này không ảnh hưởng đến độ an toàn của thực phẩm, nhưng có thể làm thay đổi mùi vị, thậm chí, không thể ăn được. Để phòng tránh, hãy bảo đảm chọn đúng loại bao bì cho thịt, rau củ và trái cây.
Ví dụ, nếu làm đông thịt gà còn sống, hãy dùng túi hút chân không để đựng một con gà. Nếu không, chỉ cần bảo đảm loại bỏ hết không khí ra khỏi túi, trước khi cài miệng túi. Vì không khí còn lại trong hộp hoặc túi nhựa là nguyên nhân làm biến màu, mất nước và hình thành các tinh thể đóng băng trong tủ đông. Cho dù thực phẩm còn hay gần hết hạn sử dụng, bạn có thể làm đông chúng trước hạn sử dụng để tránh hư hỏng, và để có nhiều thực phẩm tươi dùng cho tuần tiếp theo.
Bảo quản thực phẩm tươi ở ngăn trên cùng hoặc ngăn mát của tủ lạnh
Vị trí của tủ lạnh rất quan trọng trong việc bảo vệ thực phẩm khỏi bị hư hỏng. Theo nguyên tắc chung, bất kỳ thực phẩm nào càng gần cửa tủ, càng ít thời gian để giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Vì thế, hãy để thực phẩm tươi ở ngăn trên cùng và gần hơn với mặt trước tủ lạnh, để bạn không quên sử dụng chúng vì có thời hạn sử dụng ngắn. Hoặc để trái cây và rau củ trong ngăn mát tủ lạnh, được thiết kế dành riêng để bảo quản thực phẩm tươi.
Tủ lạnh thường có hai ngăn, dùng cho một mục đích khác nhau. Một ngăn có độ ẩm cao, một ngăn có độ ẩm thấp. Rau củ cần nhiệt độ ẩm cao hơn, trong khi trái cây cần độ ẩm thấp hơn.
Làm muối dưa một số rau củ tươi
Hãy thử muối dưa một số trái cây và rau củ tươi, như làm muối dưa củ hành tây cắt lát mỏng. Để muối dưa, bạn cần có giấm rượu trắng hoặc đỏ, đường, muối, một ít thảo mộc và gia vị để tẩm ướp. Nếu được bảo quản đúng cách trong lọ thủy tinh, sản phẩm có thể sử dụng trong hai tháng, khi để trong tủ lạnh. Đây không chỉ là cách dễ dàng để bảo quản sản phẩm tươi sống, mà còn đem lại hương vị chua, ngọt cho món ăn của bạn.
Nấu chín rau củ và thịt, sau đó làm lạnh
Nếu rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn có thể bị hỏng, trước khi hết hạn sử dụng, hãy đun sôi chúng với nước và ít muối, cho đến khi mềm, sau đó xào chung với tỏi và hành tây. Xào rau trong vài phút và thêm chút giấm rượu vang để tăng hương vị.
Một bí quyết, là ăn rau củ nấu chín với rau củ tươi sẽ dễ tiêu hóa hơn. Thịt gà, xúc xích, thịt xông khói, hamburger, và các loại thịt xay khác chỉ nên cất trong tủ lạnh 1 hoặc 2 ngày, trước khi nấu. Thịt sau khi được nấu chín, phần chưa dùng đến có thể dùng dần từ 3 đến 4 ngày. Nếu chưa yên tâm, hãy làm đông thịt.
Bảo quản những ổ bánh mì trong hộp đựng bánh mì và trong tủ đông
Khi bảo quản bánh mì trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh của tủ sẽ tăng tốc quá trình làm khô và cứng của bánh nhanh hơn. Thực tế, cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là dùng hộp đựng dành riêng cho bánh mì hoặc ở nơi không có ánh sáng và bọc trong túi nhựa cột chặt. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, chỉ dùng được trong khoảng 5 ngày. Còn nếu không ăn hết bánh mì vào dịp cuối tuần, hãy bọc kín bánh và bảo quản trong tủ đông.
Bảo quản khoai tây ở chỗ tối và mát mẻ
Khoai tây là một trong những loại củ ít bị hư hỏng trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, cách tối đa hóa thời hạn sử dụng của khoai là bảo quản trong nhà của bạn. Hãy bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát và khô ráo, để sử dụng trong khoảng 4 tháng.
Tủ đựng thức ăn, tầng hầm hoặc nhà để xe là những chỗ lý tưởng để bảo quản khoai tây, nhưng cần bảo đảm không làm ướt hoặc rửa khoai, trước khi bạn sẵn sàng để nấu chúng, nếu không, khoai sẽ bị mốc. Tương tự, hãy dùng cách này với củ hành tây chưa cắt.
Thời gian hết hạn sử dụng thực phẩm không phải làm “chấm hết” của thực phẩm được các nhà sản xuất ghi chú trên sản phẩm là dự đoán tốt nhất của họ về sản phẩm có chất lượng cao nhất, chứ không phải xác định khi nào một sản phẩm trở nên nguy hại đối với sức khỏe con người”. Nói tóm lại, ngày hết hạn của thực phẩm không phải lúc nào cũng luôn chỉ ra khi nào thực phẩm đó có thể khiến bạn mắc bệnh.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các Sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, TP. Cà Mau tăng cường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.March 28 at 2:27 pm -
Đà Nẵng: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội vào chương trình giáo dục
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.March 26 at 5:00 pm -
Đồng Tháp: 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2024
Sáng 23/3, tại TP. Cao Lãnh diễn ra lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, với sự tham dự của khoảng 3.000 người là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ (công an, quân đội), học sinh, sinh viên và đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh.March 25 at 1:58 pm -
Khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV
Tối 24/3, đã diễn ra lễ khai mạc hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự lễ khai mạc.March 25 at 1:58 pm