Cách làm bột bánh trung thu nướng chuẩn nhất

Một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vừa mềm, ẩm vừa, không quá ngọt, khô màu vàng nâu bóng hấp dẫn. Hôm nay Bầu sẽ giới thiệu đến cho các bạn cách làm bột vỏ bánh chuẩn nhất nhé !
14:56 | 10/08/2020

Hướng dẫn làm bột bánh trung thu nướng mềm ngon đạt chuẩn

Bánh Trung thu Kinh Đô vào thị trường Mỹ | Quản lý | PLO

Nguyên liệu làm bột bánh trung thu nướng

- 240 gr bột mì. Bột mì quyết định phần lớn đến chất lượng của bột bánh. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn loại bột làm bánh trung thu phù hợp. Nếu chọn bột làm bánh ngọt, bột mì số 8 thì sẽ cho vỏ bánh mềm. Ngược lại, bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì sẽ cho vỏ cứng, khô hơn.

- 160 gr nước đường bánh nướng

- 30 gr dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 10 gr (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng

- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương

Lưu ý: Để vỏ bánh lên màu đẹp, bạn nên nấu nước đường làm bánh trung thu càng sớm càng tốt.

Cách làm bột bánh trung thu nướng ngon hoàn hảo

Cách trộn bột mì làm bột bánh nướng trung thu nướng

- Rây bột vào âu.

- Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ tróng ở giữa âu. Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.

- Dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc từ phần lỏng ở giữa ra ngoài, để hòa quyện tất cả các nguyên liệu.

- Khuấy các nguyên liệu với nhau cho hòa tan hoàn toàn. Sau đó, dùng tay nhào bột nhẹ nhàng tạo thành một khối mịn dẻo. Bột bánh trung thu nướng mới trộn xong sẽ mềm và hơi ướt, nhưng khi được ủ thì bột sẽ ráo hơn. Nếu bột bánh trung thu nướng bị khô, không mịn dẻo, thì bạn có thể cho thêm dầu ăn hoặc nước đường để làm mềm.

- Dùng nilong bọc thực phẩm bọc kín khối bột trên lại. Cho bột bánh trung thu nướng nghỉ 30-45 phút.

Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh

Dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn. Bạn có thể chia nhân theo tỉ lệ nhân và vỏ là  2:1. Tức là, cứ 2 phần nhân bánh thì dùng 1 phần bột bánh trung thu nướng. Ví dụ: bạn chia nhân là 50gr thì phần vỏ là 25 gr.

Khi đã chia theo đúng tỉ lệ thì bạn vo nhân và vỏ thành viên tròn. Các dụng cụ đóng bánh bao gồm:

- Khuôn bánh trung thu

- Mặt phẳng sạch để đóng bánh và cán bột

- Cây cán bột

- Một bát nhỏ bột mì (khoảng 15 gram)

- Một bát nhỏ đựng dầu ăn để chống dính khuôn, chổi quét dầu ăn

- Khay nướng – bạn nên chọn khay có màu sáng để giảm hấp thụ nhiệt làm ảnh hưởng đến bánh.

Bọc lớp bột bánh trung thu nướng với nhân và đóng bánh

Khi bột bột bánh trung thu nướng đã ủ xong sẽ ráo, dẻo và mịn thuận lợi cho việc đóng bánh.

Mách nhỏ bạn cách làm bánh trung thu bằng máy trộn bột chất lượng cao

- Bọc nhân bánh trung thu: Rửa sách tay và lau khô. Để không bị dính tay, bạn xoa đều hai tay vào bột mì đã chuẩn bị, rồi phủi bớt bột. Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột làm vỏ bánh thành hình tròn, phần mép bột hơi day hơn so với phần giữa.

Chú ý: bạn nên cán vừa tay – không quá mỏng hay quá dày. Cũng không nên cán quá rộng, chỉ cán đủ diện tích để bao 2/3 khối nhân lại là được.

- Bọc nhân và đóng bánh: Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân. Bạn bắt đầu từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. Dùng tay miết và kéo cho bột bao trọn viên nhân. Miết cho kín và mờ các vết dính mép bột bánh trung thu nướng. Làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ còn lại.

- Đóng khuôn: Dùng chổi thấm dầu ăn vào khuôn để chống dính (dùng với lượng ít vừa đủ thôi nhé). Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ cho viên bánh dàn đều khuôn. Nếu dùng khuôn lò xo, thì đặt khuôn ngay ngắn trên mặt bàn. Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống, rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Cách làm bột vỏ bánh trung thu này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng được sắc nét.

Nướng bánh trung thu

Bánh trung thu handmade - hướng dẫn làm tại nhà ai cũng làm đượcBật lò nướng 180 – 190 độ C trước 10-15 phút khi nướng, để đến khâu cho bánh vào nướng thì đã đủ độ nóng cần thiết. Với nhiệt độ này, nếu bánh có trọng lượng  50 – 75 gram, thì nướng trong khoảng 5 – 7 phút. Còn bánh 100 – 125 gram thì nướng từ 8 – 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để khoảng 5 đến 10 phút sau cho bánh nguội bớt.

Trong khi đợi bánh nguội, bạn chuẩn bị hỗn hợp để quét bánh:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 1/2 lòng trắng trứng

- 1-2 thìa cà phê sữa tươi không đường

- 1/2 -1 thìa cà phê dầu vừng

- 1-2 giọt mau thực phẩm màu đỏ, hoặc 1/2 thìa cà phê mật ong/ nước đường.

Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau lọc qua rây. Sau khi bánh đã nguội, thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Quét một lớp vừa phải nhé, nếu không, bánh sẽ bị mất hoa văn.

Tiếp tục cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút nữa. Sau đó, lấy bánh ra, lặp lại thao tác xịt nước, đợi khô và quét trứng. Bánh sau khi nướng xong, thì để cho nguội qua 24 giờ sau sẽ lên màu vàng nâu bóng hơn, các hoa văn cũng xuất hiện rõ nét. Cuối cùng, cho bánh vào túi ni long chống ẩm để bảo quản được tốt hơn, đồng thời, không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Mẹo kỹ thuật xử lý khi làm bột vỏ bánh trung thu

1 chiếc bánh trung thu = 5 cái đùi gà: Đây là những thứ bạn nên thưởng

- Khi nấu nước đường cho bánh trung thu: Bạn nên lưu ý không khuấy nước đường trong quá trình nấu và hớt bọt để nước đường được trong.

- Trước khi đóng bánh, trường hợp bạn thấy bột làm bánh trung thu nướng quá khô, thì cho thêm chút dầu ăn hoặc nước đường. Ngược lại, nếu bột quá mềm, thì bạn cho thêm bột mì để đảm bảo bột khi cán bánh mềm dẻo không quá mềm, cũng không cứng.

- Không nên cho quá nhiều bánh vào một khay nướng, bánh sẽ không chín đều.

- Không nướng bánh quá lâu, mặt bánh sẽ bị nứt. Để làm bánh trung thu nướng không bị nứt, bạn cần canh nhiệt độ và thời gian nướng bánh phù hợp.

- Quét nước đường đều, vừa phải, không lạm dụng khiến vỏ bánh bị cháy và dính tay.

Bột bánh trung thu nướng đạt yêu cầu là mặt và đáy bánh vàng, khô ráo. Không những thế, hoa văn trên bánh phải rõ ràng, không bị mất nét, thành bánh đục. Bánh khi ăn cho vị dẻo, mềm, chứ không quá ngọt hay béo, không nghe mùi bột là đạt chuẩn. Thử tưởng tượng mình vừa trò chuyện, vừa thưởng thức bánh và trà giữa không khí ấm áp quây quần cùng gia đình trong ngày Tết đoàn viên, thì còn gì tuyệt vời bằng, phải không nào!

comment Bình luận